Đánh thuế bất động sản bỏ hoang - Liệu có khả thi

28/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 317 lượt xem
Mới đây Hà Nội đã đưa ra mức đề xuất đánh thuế bất động sản bỏ hoang tới 10%/năm. Tuy nhiên quy định này vẫn đang gặp một số vướng mắc.

Đánh thuế 5% giá trị hợp đồng cho 3 tháng, 10% tổng giá trị cho 1 năm. Hà Nội đã đưa ra đề xuất mức đánh thuế tăng dần theo thời gian áp dụng cho bất động sản bỏ hoang. Các khu đô thị ma liền kề bỏ hoang đang xuất hiện ngày một nhiều. Liệu rằng chúng có bị xóa sổ hay không. Việc đánh thuế bất động sản bỏ hoang liệu có khả thi. Hãy cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu những vấn đề xung quanh đề xuất này.

Mới đây thành phố Hà Nội đã đề xuất đánh thuế chủ sở hữu bất động sản bỏ hoang không đưa vào sử dụng. Cụ thể đề xuất Bộ Tài Chính đánh thuế biệt thự bỏ hoang từ 3 tháng trở lên với mức 5% trên giá trị hợp đồng. Nếu sau 1 năm biệt thự chưa đưa vào sử dụng mức đánh thuế tăng lên 10% tổng giá trị biệt thự. Kèm theo đó Hà Nội cũng đề xuất xử phạt hành chính mức phạt từ 10 đến 20tr/căn. Đề xuất này được đưa ra trong tình hình các căn biệt thự bỏ hoàn ngày càng xuất hiện nhiều. Từ đó gây lãng phí tài nguyên đất, làm mất tài nguyên đô thị.

 • Kiến nghị xuất hiện từ năm 2011 của Bộ Tài Chính

  • Từ năm 2011 Bộ Tài Chính đã xây dựng và hoàn thiện biểu thuế đối với biệt thự bỏ hoang để lấy ý kiến. Trong đề xuất có đề cập tới đánh thuế theo thời gian biệt thự bỏ hoang. Mức đề xuất cũng tương tự với đề xuất lần này của Hà Nội. Ngay khi đó trong năm 2011 UBND Hà Nội đã có văn bản gửi hàng loạt chủ đầu tư dự án trên địa bàn. Văn bản này yêu cầu phải hoàn thiện nhà bỏ hoang với các căn hộ đã có chủ. Thời hạn là đến hết quý II năm 2011. Nếu chủ nhân không hoàn thiện thì phải bán lại cho chủ đầu tư bằng giá bán tại thời điểm ký hợp đồng. Tuy nhiên những đề xuất này đã chưa được đưa vào thực tế.

 • Số lượng căn hộ bỏ hoang không ngừng tăng lên

  • Trên địa bàn Hà Nội hiện nay đang có hàng trăm dự án vẫn ôm đất bỏ hoang sau hơn 10 năm. Điều này gây ra rất nhiều lãng phí và chậm triển khai. Ví dụ trên địa bàn huyện Mê Linh có khoảng 47 dự án chậm triển khai có quy mô từ 10 đến 100ha.

   • Nhà bỏ hoang tại Hà Nội

   • Tính tới tháng 3/2021 số lượng dự án treo tại Hà Nội đã lên tới 1.000 dự án. Nếu tính riêng về các dự án hạ tầng đô thị là 400 dự án chiến 2/5. Các vi phạm chủ yếu có thể kể tới như chưa giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành quy hoạch, sử dụng sai mục đích. Các vi phạm này không hề mới, một số dự án chậm tiến độ kéo dài đã được cảnh báo từ nhiều năm trước. Tuy nhiên vẫn chưa được tập trung giải quyết triệt để. Điều này đã gây rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống người dân. Và cũng ảnh hưởng nhiều đến bộ mặt đô thị thành phố. Điều này càng cấp bách hơn trong giai đoạn quỹ đất đang ngày càng khan hiếm.

    Số dự án bỏ hoang tại Hà Nội

    GS.TS Đặng Hùng Võ - Chuyên gia bất động sản nhận định: "Thuế cao hơn thì bắt buộc chủ đầu tư phải tìm cách cho thuê. Khi đưa vào vận hành thì chủ đầu tư nhận được lợi, nhà nước cũng được lợi. Đây là 1 chính sách rất tốt có thể tránh việc kiểm tra giải trình mất thời gian. Sử dụng công cụ thuế, nhà nước có thêm nguồn thu và thị trường bất động sản phát triển. Người có nhu cầu đầu cơ cũng cân nhắc nên làm gì với đất này để có tiền trả thuế”.

   • Cần nhân rộng đề xuất

   • Có rất nhiều lý do mà Hà Nội lại đưa ra đề xuất đánh thuế căn hộ bỏ hoang. Và động thái này đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều chuyên gia. Thậm chí nhiều người cho rằng đề xuất cần được nhân rộng ra cả nước. Điều này phù hợp với tình huống rất nhiều căn biệt thự có người mua nhưng không có ai ở.

    Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thống kê tỷ lệ nhà phân khúc bình dân chiếm 0% căn hộ. Điều này tạo ra sự mất cân bằng rất lớn cho bất động sản nhà ở của thành phố.

    Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới BĐS nhận định: "Nếu không có thuế thì không đủ áp lực để chủ sở hữu có ý thức đưa vào sử dụng. Nếu không sử dụng thì phải nộp khoản tiền thuế, khoản tiền này tạo áp lực để chủ sở hữu phải tìm cách để khai thác".

    "Nhà đất rất nhiều mà không đưa vào sử dụng phải chấp nhận một mức thuế cao hơn. Thậm chí mức thuế này phải gấp đôi, gấp ba những mức khởi điểm. Điều này giúp sự công bằng xã hội được đảm bảo". Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

 • Những dự án đắp chiếu

  • Dự án khu đô thị chức năng Trũng Kênh nằm tại vị trí đắc địa gần UBND Quận Hoàng Mai. Thế nhưng gần chục năm nay dự án vẫn đang bị bỏ hoang. Các hộ gần trong vùng quy hoạch của dự án cho biết họ không được phép xây nhà và mua bán. Dự án đã được đổi chủ nhưng cũng không có biến chuyển gì mới.

   Dự án khu đô thị chức năng Trũng Kênh

   Ông Nguyễn Danh Ngọc - Người dân trong khu vực dự án cho biết: "Dự án đã xuất hiện hơn 10 năm. Chủ đầu tư bảo hôm nay lấy, ngày mai lấy nhưng không thấy động thái giải phóng mặt bằng. Nhân dân trong khu vực rất cực khổ khi điện nước vẫn treo lơ lửng.

   Được san lấp mặt bằng từ đầu những năm 2000. Dự án đã được triển khai hơn 10 năm nhưng vẫn cơ bản trong tình trạng đắp chiếu cùng hàng chục hecta đất bỏ hoang. Trong khi số nhà có người dân ở chỉ đếm trên đầu ngón tay.

   Anh Nguyễn Đắc Lưu - Người dân tại Mê Linh, Hà Nội cho biết người dân đã bức xúc hơn 10 năm nay. Chủ đầu tư lấy đất để mở khu đô thị nhưng không có ai ở. Đất lúc trước bán rất rẻ với giá 18tr/sào ~ 360m2. Trong khi đó chủ đầu tư hứa bán để trả dịch vụ, mà bây giờ vẫn chưa thấy dịch vụ ở đâu.

Sự lệch pha giữa cung cầu bất động sản tại Việt Nam không phải là chủ đề mới. Trong khi rất nhiều người dân mong muốn tìm kiếm căn hộ an cư có mức giá dưới 25tr/m2 lại tìm không ra. Trong khi đó quỹ đất lại đổ xô chảy vào chỗ trũng của các dự án bất động sản cao cấp. Điều này dẫn tới những bất cập lớn cho sinh kế và an cư của người dân.

Tỉ lệ căn hộ bình dân tại Việt Nam

Theo phân tích và ý kiến của nhiều chuyên gia và người dân đều ủng hộ chính sách này. Tuy nhiên điều này cũng ảnh hưởng đến lợi ích của bộ phận nhà đầu tư. Liệu rằng việc đánh thuế bất động sản bỏ hoang có khả thi và đi vào thực tế hay không? Bởi theo quy định của pháp luật người dân có quyền sở hữu và định đoạt tài sản của mình. Và họ chỉ bị xử phạt khi vi phạm các quy định liên quan tới đầu tư, mua bán, trật tự xây dựng.

 • Mặt pháp lý

  • Quyền sở hữu và sử dụng tài sản của người dân cần được tôn trọng. Tuy nhiên nó bắt buộc phải gắng với trách nhiệm, khi sử dụng nhiều tài nguyên thì phải có trách nhiệm nhiều. Cũng không thể nói muốn thu thuế là có thể thu ngay mà phải dựa trên quy định pháp luật. Như vậy yêu cầu hiện tại là các quy định liên quan tới việc đánh thuế này.

   Bất động sản bỏ hoang là gì

   Những câu hỏi khó cần được định nghĩa rõ ràng như thế nào là căn hộ, biệt thự bỏ hoang. Nếu xác định bằng cảm tính thì sẽ rất khó để đưa đề xuất này vào thực tế.

   Hơn 10 năm nay đề xuất thu thuế bất động sản bỏ hoang của Bộ Tài Chính vẫn chưa thể đưa vào thực tế. Điều này đến từ cơ quan quản lý vướng ở chỗ chứng minh biệt thự bỏ hoang. Do vậy rất cần một khái niệm định nghĩa về biệt thự bỏ hoang rõ ràng ngay từ đầu.

 • Những vướng mắc

  • "Một ông có nhà bỏ hoang cho một chị đồng nát vào ở không mất tiền. Ông ta cho phép chị ấy đăng ký tạm trú tại địa điểm đó. Thì trường hợp này coi như không bỏ hoang. Như vậy rõ ràng định nghĩa bỏ hoang sẽ rất chông chênh. Rất cần định nghĩa rõ ràng thế nào là bỏ hoang, thế nào là cho thuê" - GS.TS Đặng Hùng Võ gợi ý.

   "Cần phải sử luật, cần có các quy định của Quốc Hội. Đánh thuế như thế nào, đánh thuế bao nhiêu và làm sao để rõ ràng hợp lý". Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

   Trong trường hợp khu đô thị bỏ hoang do hạn tầng thiếu kém, không đúng tiến độ do chủ đầu tư hay do quy hoạch. Lúc này trách nhiệm của các chủ thể tham gia cần được phân định rõ ràng. Điều này đảm bảo thuế không bị đánh sai đối tượng.

   Một vướng mắc khác dù luật thuế đã có quy định đánh thuế cao với đất bỏ hoang. Điều này đến từ việc có khoảng trống rất lớn từ cơ sở dữ liệu đất đai. Dẫn đến việc bỏ sót và và khó kiểm soát các đối tượng phải chịu thuế. Cần phải tích hợp được hệ thống Thuế với dữ liệu dân cư, dữ liệu nhà đất.

 • Kinh nghiệm các nước trên thế giới

  • Các nước trên thế giới hiện đang sử dụng nhiều các công cụ thuế, phí để hạn chế biệt thự bỏ hoang. Trên thực tế các nước đã đánh thuế bất động sản khá cao, nhà không sử dụng lại càng bị đánh thuế cao hơn. Như vậy chẳng ai dám đầu cơ, người có nhà phải đến ở hoặc cho thuê.

   Quản lý thuế bất động sản tại Mỹ

   Tại Mỹ việc đánh thuế bất động sản ở mỗi tiểu Bang là khác nhau. Ví dụ tại California là hơn 1,2% giá trị bất động sản/năm. Còn tại Texas thuế xuất này lên đến 4%. Loại thuế này áp dụng hàng năm đối với mọi loại hình bất động sản là nhà, đất nền dù có được sử dụng hay không. Nếu chủ sở hữu không đóng thuế thì mức thuế sẽ bị cộng dồn cùng lãi suất vào tài sản. Số tiền này sẽ bị thu hồi khi tài sản được chuyển nhượng.

   Như vậy rất dễ thấy các quốc gia hiện không phân biệt bất động sản bỏ hoang hay sử dụng. Mà họ đánh thuế cao vào tất cả bất động sản.

    

Như vậy rất có thể nhận thấy sự chênh lệch rất lớn giữa mức thuế suất bất động sản tại nước ta và các nước khác. Trong khi tại Việt Nam chỉ đánh thuế ở mức 0,03%. Đây cũng là lý do tại sao bất động sản bị bỏ hoang khá nhiều. Đất đai bị chiếm hữu, đầu cơ không được đưa vào sử dụng. Mong rằng khi cơ chế đánh thuế bất động sản bỏ hoang được áp dụng đối với biệt thự bỏ hoang. Giảm đầu cơ sẽ giúp giá bất động sản hạ nhiệt. Từ đó tạo điều kiện để tiếp cận bất động sản công bằng hơn cho mọi người.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog