Đất dịch vụ là gì? Đặc điểm , pháp lý và kinh nghiệm mua bán

Đất dịch vụ luôn nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư nhờ vị trí đẹp, giá rẻ hơn đất dự án và tiềm năng phát triển cao. Tuy nhiên, đầu tư vào đất dịch vụ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về đất dịch vụ, bài viết dưới đây Mạc Văn Trung sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về đất dịch vụ là gì? Đặc điểm , pháp lý và kinh nghiệm mua bán. Mời các bạn theo dõi

Đất dịch vụ là gì?

Được biết đây là một xu hướng khá mới và được nhiều người quan tâm về khả năng sinh lời, tuy nhiên vì đang là vấn đề nóng nên càng được nhiều người quan tâm nên tạo ra nhiều rủi ro không mong muốn. Những ai lần đầu muốn đầu tư vào đất dịch vụ cần tìm hiểu kỹ về loại đất này.

Đất dịch vụ hay còn gọi là đất thương mại là đất nông nghiệp được thu hồi để xây dựng các dự án. Thường có vị trí đắc địa để đầu tư kinh doanh sinh lời.

Được sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích và đầu tư vào các dự án của Chính phủ có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp, tuy nhiên việc thu hồi đất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người bị mất đất canh tác. sự hợp tác.

Vì vậy, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc bồi thường cũng như hỗ trợ cho người dân trong trường hợp bị thu hồi đất, bên cạnh việc hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề tạo việc làm mới. Đất dịch vụ có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như đất đấu thầu rộng rãi, đất sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không

Đặc điểm của đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ thường được xác định bằng một số đặc điểm như:

 • Vị trí đẹp, nằm trong hoặc liền kề khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới nào đó.
 • Diện tích khu đất thường khoảng 40 – 50m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.
 • Quy hoạch giao thông cũng như điều kiện hạ tầng khu vực có đất dịch vụ minh bạch được đánh giá cao.

Ngoài ra, theo Điều 125 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013, người dân được sử dụng đất dịch vụ lâu dài như đất ở. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất dịch vụ sang đất ở thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính hiện hành. Người dân muốn xây dựng nhà cao tầng cần phải xin giấy phép xây dựng và phải đảm bảo việc xây dựng phù hợp với quy hoạch chung của khu vực.

Phân biệt một số loại đất khác với đất dịch vụ

Để hiểu rõ hơn đất dịch vụ là gì, chủ đầu tư nên xem xét và đặt loại đất này trong mối quan hệ với một số loại đất phổ biến khác. Biết được sự khác biệt giữa các loại đất là cơ sở rất quan trọng khi quyết định có nên mua đất hay không!

Đất dịch vụ thương mại

Để hiểu đất thương mại là gì, nhà đầu tư có thể căn cứ vào Điều 153 Luật Đất đai sửa đổi 2013. Ở đây Nhà nước đã quy định rõ đất thương mại, dịch vụ là đất có công trình. văn phòng kinh doanh dịch vụ thương mại và các công trình phục vụ mục đích trên.

Đất thương mại hiện đang được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất vẫn có thể ở được nhưng khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải làm một số thủ tục hành chính.

Có thể bạn quan tâm: Đất quy hoạch là gì? Có nên mua để đầu tư hay không?

Đất dịch vụ công cộng

Đất dịch vụ công cộng là loại đất đặc biệt, đất phi nông nghiệp nhưng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Vậy chính xác đất dịch vụ công cộng là gì? Loại đất này là:

Đất đường bộ, đường thủy, đường hàng không và các công trình phục vụ mục đích trên đều gắn liền với đất.

Loại đất có các công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo … phục vụ dân cư chung.

Khu đất lưu giữ di tích được UBND các cấp công nhận và bảo vệ.

Đất xây dựng công trình công cộng khác được quy định tại Điều 3 Nghị định 53/2011 / NĐ-CP.

Đất dịch vụ du lịch

Hiện các quy định liên quan đến đất du lịch vẫn đang được Quốc hội xem xét, hoàn thiện trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu định nghĩa đất du lịch là gì thì có thể tham khảo định nghĩa sau:

Đất du lịch, đất dịch vụ du lịch là đất đã được quy hoạch cụ thể vào mục đích du lịch, nghỉ dưỡng. Đi kèm với đất sẽ là cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện hạ tầng giao thông tương ứng. Phần đất này các hộ dân không sử dụng để định cư. Diện tích đất du lịch sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi ích kinh tế của địa phương.

Xem thêm: Đất nền là gì? Những rủi ro cần tránh khi mua đất nền

Những quy định hiện hành về đất dịch vụ?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể tham khảo Luật đất đai sửa đổi 2013 để nắm bắt đầy đủ các quy định về đất dịch vụ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số vấn đề dưới đây:

Về vấn đề sổ đỏ

TTheo quy định, đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước giao đất, bồi thường cho người dân sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, Nhà nước chưa có quy trình cấp sổ đỏ cụ thể cho loại đất này. Do chủ đất dịch vụ không có sổ đỏ nên họ không có quyền chuyển nhượng cho người khác.

Nếu người dân có nhu cầu cấp sổ đỏ thì có thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này, đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng dịch vụ sang đất ở. Điều này sẽ giúp bạn chuyển quy trình cấp sổ đỏ đối với đất dịch vụ thành quy trình cấp sổ đỏ đối với đất ở được quy định rõ ràng.

Các vấn đề về sổ đỏ đất dịch vụ sẽ được giải quyết tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường địa phương. Hồ sơ dịch vụ làm sổ đỏ đất bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi này bạn nên liên hệ với Cơ quan Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để có thông tin tốt nhất.

Về vấn đề xây nhà

Theo quy định, việc xây dựng nhà ở trên đất dịch vụ sẽ được coi là nhà ở kết hợp kinh doanh. Người dân vẫn có thể xây dựng nhà ở kiên cố, cao tầng miễn là tuân theo lộ trình quy hoạch đô thị của địa phương. Tuy nhiên, để có thể xây nhà thì bạn cần phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Xem thêm: Đất thổ cư la gì có mấy loại chính

Về vấn đề chuyển nhượng, mua bán

Đất dịch vụ được công dân mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp và được Nhà nước bồi thường về đất đó. Điều kiện để chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng đất dịch vụ là gì? Các điều kiện này được quy định cụ thể tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Chính chủ có Giấy chứng nhận do Nhà nước cấp.
 • Đất đã được người có thẩm quyền xác định là không tranh chấp.
 • Đất đai không được lấy bởi Tòa án.
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng và được Nhà nước giao quyền sở hữu.

Đối với những chủ sở hữu chưa có Giấy chứng nhận, tức là đang trong thời gian chờ quyết định giao đất, giao đất thì đối tượng này sẽ không thể mua bán, chuyển nhượng được. Trường hợp chủ sở hữu này cố tình viết tay giấy mua bán, chuyển nhượng thì văn bản này không có hiệu lực thi hành theo quy định của Luật Dân sự 2015.

Có nên mua đất dịch vụ

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi liên quan đến việc mua đất dịch vụ thì chủ đầu tư có được lợi hay không?

Xét về lợi ích

 • Giá đất dịch vụ khá rẻ, chỉ bằng ½ giá đất thông thường, trong khi vị trí địa lý của đất dịch vụ được đánh giá cao, thuận tiện kinh doanh, sản xuất, hệ thống giao thông thuận tiện. . tái định cư hoặc cơ sở hạ tầng để đầu tư sinh lời.
 • Ngoài ra, đất dịch vụ được chia thành nhiều loại diện tích khác nhau nhằm hướng đến nhiều nhà đầu tư.
 • Đất dịch vụ cũng được sử dụng lâu dài, bạn có thể sử dụng đất vừa đầu tư kinh doanh vừa để ở.

Xét về rủi ro

 • Việc chuyển nhượng, mua bán đất dịch vụ chưa được Nhà nước quy định cụ thể nên việc giải quyết tranh chấp sẽ khó khăn hơn.
 • Khi nhận đất phải đợi chính quyền xây dựng hạ tầng rồi mới bán nên việc sở hữu đất dịch vụ sẽ mất rất nhiều thời gian.

Xem thêm: Đất OĐT là gì? Có nên mua để ở hay đầu tư không

Lời kết

Các bạn vừa cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu đất dịch vụ là gì và các quy định pháp luật liên quan. Đất dịch vụ là một lựa chọn đầu tư bất động sản hấp dẫn, tuy nhiên hãy cẩn thận khi đầu tư. Khi mua đất dịch vụ cần tuân thủ các quy định của pháp luật để hạn chế rủi ro, tranh chấp đáng tiếc.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới