Đất HNK là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng & pháp lý cần biết

Đất nền HNK là điều nhiều người quan tâm, thực tế cụm từ này xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực nhà đất, bất động sản. Tuy nhiên, đất HNK là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng & pháp lý cần biết thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Mạc Văn Trung sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin liên quan nhé!

Đất HNK là gì?

HNK là tên gọi tắt của đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác, cây trồng ở đây chủ yếu là cây nông nghiệp ngắn ngày dưới 1 năm như: Khoai tây, ngô, mía,… Bên cạnh đó là đất nông nghiệp. màu hoa. Hàng năm, mỗi loại đều có ký hiệu riêng được quy định rõ tại Mục III Phụ lục 1 Thông tư số 25/2014 / TT – BTNMT.

Quy chế sử dụng đất của HNK là gì?

Tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất HNK được phép chuyển mục đích sử dụng nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các loại đất được phép chuyển mục đích sử dụng như sau:

 • Đất trồng lúa chuyển sang đất trồng cây lâu năm, đất rừng, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy, hải sản.
 • Đất trồng cây hàng năm khác (HNK) chuyển sang làm muối, nuôi trồng thủy sản nước mặn hoặc ao, hồ, đầm.
 • Đất nông nghiệp xin chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp.
 • Đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ chuyển sang đất sử dụng vào mục đích khác trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao và không phải thu tiền được chuyển sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền thì vẫn sử dụng đất hoặc cho thuê đất.
 • Đất phi nông nghiệp sẽ không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích thương mại, đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ thì chuyển sang đất thương mại, dịch vụ. Dịch vụ; chuyển đất xây dựng cơ sở sản xuất.

Xem thêm: đất ont là gì

Thủ tục pháp lý cần biết khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK

Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất HNK được thực hiện như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay bên dưới nội dung này!

Chuẩn bị hồ sơ đổi đất

Hồ sơ đầy đủ để xin chuyển đổi đất HNK gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất và cả tài sản trên đất.

Quá trình chuyển mục đích sử dụng đất của HNK

Bước 1: Gửi đơn đăng ký

 • Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cần làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận, xử lý.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ: Cơ quan thông báo và hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp lại. Thời gian diễn ra trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hàng.

Bước 3: Xử lý và tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu được yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa nếu cần thiết. Sau đó, xác nhận vào phiếu đăng ký, xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Cập nhật cơ sở dữ liệu và hồ sơ địa chính.
 • Thời hạn giải quyết: Đối với khu vực đồng bằng không quá 15 ngày để chỉnh lý, giải quyết. Đối với miền núi, hải đảo có điều kiện kinh tế khó khăn không quá 25 ngày.

Xem thêm: đất odt là gì

Những lưu ý khi đầu tư đất nền HNK

Để đầu tư vào đất nền HNK hiệu quả cũng như giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây.

Chọn vị trí đất HNK tiềm năng

Nhà đầu tư nên chọn đất HNK nằm trong khu dân cư đông đúc hoặc dự đoán cộng đồng dân cư hình thành trong tương lai. Như vậy sẽ có cơ hội chuyển đất HNK thành đất thổ cư mới, sinh lời cao, dễ thanh khoản.

Kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch hay không?

Trường hợp nhà đầu tư mua đất chuyển mục đích sang đất ở thì phải xác minh xem đất đó có nằm trong quy hoạch đất ở hay không. Đồng thời, việc quy hoạch này cũng cần phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhà đầu tư có thể đến UBND quận, huyện để tìm hiểu về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Xác minh để đủ điều kiện chuyển đổi đất HNK

Việc chuyển đất HNK sang đất ở hoặc các loại đất khác phải đảm bảo các điều kiện: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp hoặc được lập biên bản để thực hiện. thi hành án.

Thương lượng phí chuyển đổi

Khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK, chủ sở hữu phải nộp lệ phí. Mức bao nhiêu tùy thuộc vào quy định của từng địa phương. Như vậy, chủ đầu tư có thể thỏa thuận với bên bán về giá bán đất, bao gồm cả chi phí chuyển mục đích sử dụng.

Hợp đồng cần để mua bán đất đảm bảo tính pháp lý

Tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh, huyện, thị xã.

Có thể bạn quan tâm: đất bhk là gì

Lời kết

Như vậy, Mạc Văn Trung đã cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đất nền HNK là gì. Đồng thời, bài viết cũng phân tích, giải thích rõ các quy định của pháp luật về mục đích sử dụng khu đất này.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới