Đất nền là gì? Những rủi ro cần tránh khi mua đất nền

15/08/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 554 lượt xem
Đất nền là lô đất nguyên vẹn chưa qua bất kỳ tác động nào và có thể sử dụng để xây nhà. Để mua đất nền bạn cần cân nhắc chủ đầu tư, pháp lý và nhiều yếu tốt khác

Khi bắt đầu muốn xây một ngôi nhà thì bắt buộc phải có một mảnh đất. Cụ thể là đất nền được phép xây nhà. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc “đất nền là gì?”. Tại sao rất nhiều người lại đổ tiền mua đất nền. Những lưu ý khi đầu tư đất nền là gì? Trong bài viết này hãy cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu về khái niệm không quá mới mẻ này.

Đất nền là lô đất nguyên vẹn chưa qua bất kỳ tác động nào. Các tác động có thể kể đến như đào bới, sang lấp của cả máy móc và con người. Mảnh đất chịu tác động gây ra sự biến đổi hiện trạng đất sẽ không được gọi là đất nền nữa.

Ảnh minh họa đất nền là gì

Đất nền dự án là các lô đất nằm trong vùng quy hoạch bàn giao cho chủ đầu tư. Những lô đất này vẫn đang nằm trong quá trình triển khai dự án. Phần lớn mảnh đất vẫn chưa có tác động nào của con người và máy móc.

Xem thêm: Đất nền tiếng anh là gì? Ưu nhược điểm đầu tư đất nền

 

Nếu bạn muốn mua đất nền để xây nhà hoặc để đầu tư. Nhất định không thể bỏ qua những lưu ý cụ thể như sau:

Thông tin của chủ đầu tư

Những dự án ảo, dự án ma tràn ngập với pháp lý mập mờ, không rõ ràng. Thông tin từ chủ đầu tư luôn là thông tin gốc và chuẩn nhất. Nếu gặp một dự án đất nền có mức giá bán thấp hơn với mặt bằng chung của khu vực và xung quanh. Thì rõ ràng sự hoài nghi của bạn phải được đặt lên trên. Đặc biệt phải chú ý đến uy tín chủ đầu tư, năng lực hoàn thiện dự án, tính khả thi trên thực tế và các văn bản pháp lý được cung cấp bởi cơ quan chức năng.

Những chủ đầu tư uy tín, có nhiều dự án thành công và tiểu sử tốt là những nhà đầu tư rất đáng để đầu tư. Một chủ đầu tư có thể kể tới tại khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng là An Dương Group.

Để không mua phải những dự án chết thì tốt nhất hãy tránh những dự án có giá rẻ bất thường. Dù sao đi nữa mua của chủ đầu tư uy tín mà giá cao vẫn hơn mua của chủ đầu tư mập mờ, thiếu tài chính phát triển dự án.

Xem thêm: Đất ở là gì? Pháp lý và lưu ý khi mua bán đất ở

Pháp lý đất nền

Giấy tờ pháp lý được cung cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền là yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư. Những giấy tờ này chứng minh lô đất nền có chủ trương giao cho chủ đầu tư và chủ đầu tư có thẩm quyền phân lô và bán ra thị trường. Rủi ro rất lớn khi cơ quan chức năng có chủ trương nhưng chưa có quyết định. Giấy trắng mực đen vẫn là quan trọng nhất.

Các giấy tờ pháp lý cần có của một dự án đất nền là:

  • Phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết;
  • Quyết định giao đất cho chủ đầu tư;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
  • Một số văn bản, giấy tờ khác.

Hồ sơ pháp lý đầy đủ của một dự án đất nền bao gồm:

  • Thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án đất nền - Văn bản - Phòng kiến trúc sư trưởng cấp;
  • Chứng minh giải tỏa đền bù của khu đất - Bộ hồ sơ (Trường hợp dự án phải đền bù);
  • Chấp thuận đầu tư - Bộ hồ sơ - UBND cấp Quận - Huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  • Giao đất cho chủ đầu tư của cơ quan chức năng có thẩm quyền - Văn bản
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho chủ đầu tư - Sổ đỏ

Lời khuyên khi có ý định mua đất nền có sổ chung

Đất nền có sổ chung là mảnh đất có một sổ đỏ được nhiều người sở hữu. Chính vì vậy khi mua đất có sổ chung tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đất có sổ chung vẫn có quyền được mua bán, tặng cho, thế chấp v.v theo quy định của pháp luật đất đai. Tuy nhiên vì tính chất sở hữu chung của nhiều người nên nếu có tranh chấp sẽ rất khó giải quyết nhanh gọn như sổ riêng được.

Trường hợp muốn tách sổ mà diện tích của mảnh đất quá nhỏ thì cũng không được cơ quan nhà nước chấp thuận.

Như vậy để mua được một lô đất để xây nhà hoặc đầu tư. Việc của bạn cần làm là thật bình tĩnh để cân nhắc về pháp lý, uy tín của bên bán. Đất là một tài sản lớn mà nhiều người hơn nửa đời người mới mua được. Vì vậy phải cần giấy trắng mực đen rõ ràng. Ngay cả trường hợp đã rất rõ ràng mà vẫn có nhiều người bị lừa 1 lô nhiều người cọc.

Mong rằng những chia sẻ về đất nền của mình sẽ giúp anh chị có thêm thông tin để có thể đầu tư an toàn.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog