Đất nền là gì? Những rủi ro cần tránh khi mua đất nền

Việc mua bán đất nền luôn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhờ khả năng khai thác và tiềm năng sinh lời cao, song chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định với người thiếu kinh nghiệm. Bài viết sau đây Mạc Văn Trung sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về đất nền là gì và những lý do khiến chúng được ưa chuộng.

Đất nền là gì? – Khái niệm về đất nền

Đất nền là gì vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người lưu tâm. Đất nền được hiểu đơn giản là khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động của con người hay máy móc để thực hiện các công trình xây dựng. Tuỳ vào mục đích sử dụng, đất nền sẽ được chia ra thành các loại khác nhau.

Ngoài ra, khi tìm hiểu sâu về đất nền, nhà đầu tư dễ dàng bắt gặp khái niệm “đất phân lô”. Đất phân lô là hình thức sử dụng đất mà ở đó chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để họ thực hiện các hoạt động như xây nhà, kinh doanh. Đất phân lô là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Xem thêm: đất phi nông nghiệp là gì?

Phân biệt các loại đất nền 

Đất nền dự án

Đất nền dự án là gì?” là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, đất nền dự án là từ để chỉ những khu đất nằm trong quy hoạch và đang được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. 

Về vị trí, những loại đất nền dự án thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều tiện ích xung quanh, có hệ thống giao thông thuận lợi. Đất nền dự án thường được sử dụng với mục đích xây dựng các khu sinh thái, khu dân cư, các tòa nhà, nhà xưởng,…

Đất thổ cư

Mục đích của đất thổ cư là được dùng để xây dựng nhà, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho đời sống hoặc các mảnh vườn gắn liền với nhà. Do vậy, đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở.

 • Đất thổ cư đô thị mang các đặc điểm của đất thổ cư thông thường, nhưng thuộc phạm vi của phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố hoặc các khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Dạng đất này thuộc quyền quản lý của xã và các cấp tương đương. Người mua có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị. 
 • Khác với đất thổ cư đô thị, đất thổ cư nông thôn thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn được ưu tiên trong cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương. 

Đất liền kề 

Đất liền kề là những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định. Chúng sở hữu diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án.

Xem thêm: Đất công ích (5%) là gì

Những lưu ý quan trọng khi mua đất

Khi mua đất nền bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề cụ thể sau:

Thông tin nhà đầu tư

Đây là yếu tố mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua đất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án áo ảo, dự án ma, hoặc tính pháp lý không rõ ràng. Cách nhận biết là nếu giá đất tại một khu vực nào đó thấp hơn giá đất của các dự án xung quanh thì bạn cần tìm hiểu các thông tin như hoàn thiện dự án, tính pháp lý và khả năng xảy ra.

Để tránh những rủi ro chết dự án, bạn không nên vội mua đất nền dự án giá rẻ. Chủ đầu tư càng uy tín thì tỉ lệ thành công của dự án đất nền càng cao. Do đó, nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, sở hữu nhiều dự án thành công, hồ sơ tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của lô đất là yếu tố rất quan trọng để đưa ra quyết định mua hay không. Bạn cần tìm hiểu mảnh đất muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền hay chưa và một số thủ tục, giấy tờ khác.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua những lô đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để tránh tranh chấp sau này, trường hợp mua lại bạn cũng sẽ được bồi thường.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền của dự án cần những giấy tờ sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến ​​trúc sư trưởng ban hành.
 • Giấy tờ chứng minh lô đất đã được bồi thường và giải phóng mặt bằng v(đối với trường hợp được bồi thường).
 • Văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện được chuyển đến văn phòng kiến ​​trúc sư trưởng và do kiến ​​trúc sư viết.
 • Giấy tờ chứng minh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó.

Không mua đất chung sổ

Đất có sổ chung được Nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng cho, thế chấp, ủy quyền….

Vì vậy, đất đã có sổ chung của nhiều người, sau này có thể xảy ra bất ngờ, khó giải quyết trong thời gian ngắn. Dù bạn muốn tách sổ nhưng mảnh đất nhỏ nhưng pháp luật không cho phép.

Để có thể mua được lô đất tốt để xây nhà, chúng ta nên lưu ý và cẩn thận trong việc kiểm tra pháp lý cũng như các giấy tờ liên quan. Đất đai là tài sản lớn, cần phải có giấy chứng nhận “giấy trắng mực đen” để tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Xem thêm: Căn hộ dịch vụ là gì

Vì sao đầu tư đất nền được ưa chuộng?

Sự cần thiết của đất nền

Đất nền là sản phẩm phục vụ cho nơi “an cư lạc nghiệp” của con người. Đồng thời, việc mua đất nền để xây dựng một căn nhà sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua một nhà xây sẵn

Ngoài ra, chính vì đất nền là sản phẩm thiết yếu nên chủ sở hữu có thể dễ dàng bán lại cho những người có nhu cầu, đây được coi như một khoản đầu tư đảm bảo và có khả năng sinh lời cao cho người sở hữu. 

Giá trị của đất nền ngày càng tăng

Trong những năm trở lại đây, nền kinh tế nước nhà hứng chịu nhiều biến động lớn, tuy nhiên giá trị của các loại đất nền vẫn không có dấu hiệu bị chững lại. Nhờ sự tăng trưởng không ngừng về giá trị, đất nền là một kênh kinh doanh bất động sản dài hạn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, nếu các khu vực công cộng (như trường học, bệnh viện, khu vui chơi,…) ở địa phương đó phát triển nhanh thì đất nền lại càng có giá trị cao hơn nữa.

Khả năng thay đổi mục đích sử dụng đất nền

Mục đích sử dụng của đất nền có thể được thay đổi theo thời gian (đất nông nghiệp trở thành đất thổ cư hoặc từ đất thổ cư trở thành một loại đất khác). Khi nhìn thấy được tiềm năng thay đổi mục đích sử dụng đất này, các nhà đầu tư có thể mạo hiểm đầu tư trực tiếp vào quỹ đất đó bởi tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai. 

Đất nền tồn tại vĩnh viễn

Nếu như những sản phẩm khác thường bị hư hao và xuống cấp dần theo thời gian, thì đất nền lại có thể tồn tại vĩnh viễn và giữ nguyên được trạng thái ban đầu. Người sở hữu có thể san lấp, xây dựng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, song giá trị của khu đất nền vẫn được đảm bảo và tăng theo thời gian. 

Đất nền có thể làm tài sản thế chấp

Với câu hỏi “Đất nền là gì? Đất nền có thể mang đi thế chấp được không?”, câu trả lời thỏa đáng mà các nhà đầu tư có thể đón nhận là có, đây là một dạng tài sản mà nhà đầu tư có thể mang đi thế chấp với mức vay khá tốt tại các ngân hàng. Như vậy, đất nền vừa là một “đòn bẩy” tài chính, vừa có thể làm tài sản thế chấp một cách thuận tiện.

Xem thêm: Căn hộ Duplex là gì

Làm thế nào để chọn đất nền an toàn ?

Để không bị mất tiền “oan”, nhà đầu tư cần phân biệt 4 loại đất cần tránh, gồm:

 • Khu đất dự án ma: Không còn quá xa lạ trong giới đầu tư bất động sản khi nhiều chuyện được đưa ra ánh sáng. Thời hạn cho các dự án không có thật và các dự án đặc biệt không tồn tại trong khuôn khổ pháp lý. Thực chất đây chỉ là chiêu trò, dụ dỗ khách hàng để chiếm đoạt tiền gửi. Để chọn đất an toàn, khách hàng nên kiểm tra kỹ thông tin pháp lý và chủ động tìm kiếm các vị trí đất để thăm dò.
 • Đất nền chưa được cấp phép: Loại đất này thường mang đến nhiều rủi ro cho người mua, nhất là những người mua để đầu tư kinh doanh, lướt sóng sẽ khó thanh khoản, chưa kể tình trạng kẹt vốn kéo dài.
 • Đất cầm cố: Khi cầm cố sổ đỏ thì việc xây dựng hay chuyển nhượng không có quyền gì đối với chủ sở hữu của mảnh đất đó. Đặc biệt là chủ đầu tư bị phá sản hoặc ngân hàng hết hạn thu hồi đất.
 • Thanh lý đất nền giá rẻ: Lợi dụng lòng tin; Bằng cách đánh giá rẻ để thu hút khách hàng. Đây là cơ hội để giới đầu cơ đòi tiền chuộc. Vì những khu đất này thường nằm ở những vị trí xa xôi hẻo lánh; Chưa kể tranh chấp nên nhà đầu tư bất cẩn chẳng mất gì.

Kết

Bài viết trên từ Trung đã cung cấp những thông tin liên quan đến đất nền là gì, các loại đất nền và lý do khiến đất nền được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mong rằng Quý khách hàng sẽ đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và nhanh nhạy trong tương lai.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới