Đất OĐT là gì? Có nên mua để ở hay đầu tư không?

Đất ODT là gì? Đây là biểu tượng của một loại đất ở Việt Nam. Hiện nay, đất đai ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong mỗi nhóm được chia thành các loại đất khác nhau và có các ký hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Nếu quan tâm đến bất động sản, bạn nên tìm hiểu kỹ về ký hiệu, đặc điểm của từng loại đất. Vậy đất ODT là gì? Có nên mua để ở hay đầu tư không? để biết rõ hơn thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Mạc Văn Trung.

Đất ODT là gì?

Đất ODT là đất ở tại đô thị, đất thổ cư, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Ở Việt Nam, đất đai được chia thành 3 nhóm chính gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong mỗi nhóm đất có các loại đất khác nhau.

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất ở bao gồm đất để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống của nhân dân. Đây là đất nằm trong khu đô thị (nội thành, thị xã, thị trấn).

Đất ODT tuân theo chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt các quy định về chính sách quản lý và sử dụng cũng như các quy định cụ thể trong luật đất đai. Chủ sở hữu của loại đất ODT sẽ có quyền mua, bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng đất cho các mục đích khác nhau.

Xem thêm: Đất nền là gì

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Bên cạnh câu hỏi ODT là gì, nhiều người thắc mắc đất thổ cư tại đô thị có phải là đất thổ cư không? Để giải đáp vấn đề này, cần căn cứ vào mục đích sử dụng của đất nhóm ODT quy định tại khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai hiện hành:

  1. Sử dụng cho việc xây dựng các công trình nhà ở tại các khu đô thị.
  2. Được sử dụng để xây dựng các đối tượng cho quá trình sống.
  3. Trong cùng một ODT gắn với nhà ở, một số công trình có thể được xây dựng như hồ, ao, vườn, …

Như vậy, ODT là đất thổ cư, chủ sở hữu có thể xây dựng nhà ở trên diện tích đó. Nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng phải tuân theo trình tự pháp luật, định hướng quy hoạch, an ninh trật tự, môi trường, … hoặc khi chuyển nhượng quyền sử dụng (mua bán) và đối với trường hợp chuyển nhượng phải thực hiện các thủ tục như đối với đất ở.

Có thể bạn quan tâm: Đất công ích (5%) là gì

Đặc điểm của đất ODT

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai, việc khai thác, sử dụng và kinh doanh đất ở tại đô thị – đất ODT như sau:

  • Đất ở tại đô thị sẽ bao gồm: Đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng công trình nhà ở.
  • ODT sử dụng cho ao, hồ, sân vườn, tiểu cảnh … nằm trong cùng thửa đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng.
  • Sử dụng đất ở tại đô thị cần phải chấp hành theo thông tin quy hoạch của địa phương.
  • Đất ở đô thị cần được thiết kế đồng bộ với các công trình công cộng xung quanh. Điều này mang đến sự thuận tiện cho cuộc sống của cư dân cũng như vệ sinh môi trường, cảnh quan.
  • Nhà nước có quy hoạch chi tiết việc sử dụng đất ở tại đô thị. Chúng bao gồm các chính sách mới nhằm cung cấp các điều kiện tốt nhất cho cuộc sống ở các khu vực đô thị.
  • Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ thông tin quy hoạch và quỹ đất của địa phương để quyết định hạn mức đất ở cho các hộ dân.
  • Khi chuyển mục đích đất ở sang đất xây dựng phải phù hợp với định hướng quy hoạch của TP. Đồng thời tuân thủ các quy định về đấu tranh đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu dài, có lợi thế cạnh tranh cao. Đây là đất thổ cư đô thị nên nhu cầu ngày càng cao dẫn đến giá trị ODT cao và hấp dẫn so với các loại đất khác.

Xem thêm: Đất vườn là gì

Có nên mua để ở hay đầu tư không?

Đây là loại đất thường tập trung đông dân cư, người dân thường hoạt động phi nông nghiệp. Tại đây tập trung nhiều trung tâm: chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa hoặc các trung tâm chuyên ngành có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia, vùng lãnh thổ hay địa phương. .

Đặc biệt trong những năm gần đây giá trị đất nền ODT tăng từ 5-20% / năm nên có thể khẳng định hiện nay việc đầu tư vào đất nền ODT là rất nên làm.

Tuy nhiên, trước khi mua để ở hay đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý của mảnh đất đó xem có đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Đặc biệt khi đất nằm trong thửa đất lớn thì các thủ tục như: Tách thửa, sang tên, xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện thuận lợi hơn nếu thửa đất đó đã được cấp tính pháp lý rõ ràng.

Xem thêm: đất ont là gì

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được tất cả những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề đất nền ODT là gì? Để giúp bạn tự tin lựa chọn đầu tư, sử dụng hoặc chuyển nhượng, mua bán đất nền một cách thuận lợi nhất.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới