Đất quy hoạch là gì? Có nên mua để đầu tư hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua để đầu tư hay không?. Dưới đây là một số câu hỏi về vấn đề đất đai đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Và Mạc Văn Trung sẽ giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Đất quy hoạch là gì? 

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì quy hoạch sử dụng đất là việc quy hoạch, xác định đất sử dụng vào mục đích nhất định như quốc phòng, an ninh. bảo vệ và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời chuyển định hướng sử dụng quỹ đất cho phù hợp với nhu cầu. sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương. 

Quy hoạch này nhằm hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo quỹ đất được sử dụng hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp GCNQSDĐ. sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc làm căn cứ để Nhà nước bồi thường về đất, tiền đất cho người dân khi có phương án thu hồi đất.

Có quy hoạch sử dụng đất căn cứ vào quỹ đất của từng địa phương cũng như tình hình sử dụng đất thực tế của địa phương, quy hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau để đảm bảo sự phát triển.

Xem thêm: Đất nền là gì

Làm thế nào để biết đất nằm trong khu quy hoạch ?

Quy hoạch đất đai ở mỗi địa phương cũng sẽ không giống nhau vì vậy tùy theo thời gian, ngoài ra quy hoạch này có thể công khai hoặc không khuyến nghị nếu mọi người muốn tìm hiểu về đất đai. Có hay không trong việc lập kế hoạch, có thể tìm hiểu điều đó bằng các phương pháp sau.

Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng.

  • Những trường hợp đất đã có sổ thì thông tin quy hoạch thường được ghi trực tiếp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về kế hoạch sẽ có trong phần ghi chú, phần này cũng cho thấy âm mưu đang được lên kế hoạch. Người mua đất có thể cân nhắc lựa chọn có phù hợp với mình hay không để tiến hành thủ tục mua đất.

Yêu cầu các công ty bất động sản tra quy hoạch.

  • Vì các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà ở tại địa phương là doanh nghiệp đất đai, họ cũng sẽ hiểu vấn đề về quy hoạch của địa phương, đặt câu hỏi cho công ty bất động sản. Tại địa phương sẽ giúp nắm bắt thông tin quy hoạch nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tìm hiểu quy hoạch đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Cơ quan chính quyền địa phương thông thạo về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai trên địa bàn nên nắm rõ nhất tình hình đất nằm trong quy hoạch nên người dân khi đến  Môi trường hỏi thông tin và Sở Tài nguyên
  • Và để chắc chắn hơn, người mua đất có thể xin cấp Giấy chứng nhận quy hoạch cho mảnh đất mà mình định mua sẽ giúp có được thông tin chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên thời gian lấy chứng chỉ sẽ từ 10 – 15 ngày tùy từng địa phương.
  • Có nhiều cách để biết được đất nằm trong quy hoạch nào để bạn có thể lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Đất thổ cư là gì

Có nên mua đất quy hoạch để đầu tư không?

Mua đất  nằm trong quy hoạch hay không sẽ tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Ví dụ, nếu xác định mục đích mua đất là để ở lâu dài và thấy nó nằm trong quy hoạch đường, hoặc các loại quy hoạch mà nhà chưa xây thì không nên mua. Tránh trường hợp rút tiền trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bất động sản này nằm trong quy hoạch và được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế có thể cân nhắc mua, vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian nên có thể thay đổi hoặc bỏ quy hoạch này. Tương lai.

Tùy vào mục đích mà có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể rủi ro nhưng trong nhiều trường hợp cũng là cơ hội. Vì vậy, việc của người mua là phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch của khu đất và ngôi nhà mình định mua để có thể phù  tránh thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến tranh chấp không đáng có.

Ngoài việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không, khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất như chủ đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng. Sử dụng là gì? trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xây nhà hay công trình hay không, nguồn gốc đất này ra sao, đất có tranh chấp hay không, có bị kê biên để cưỡng chế bảo hành hay không… đều là những thông tin. tin rằng người mua đất nên biết. Vì đất đai là tài sản có giá trị lớn nên việc tìm hiểu rõ ràng trước khi mua để tránh rủi ro cho bản thân.

Xem thêm: đất odt là gì

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Hầu hết đất nằm trong quy hoạch được sử dụng đất hiện nay đều không được cấp sổ đỏ. Nếu việc sử dụng là dành cho cục bộ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đất nằm trong quy hoạch đã được cấp sổ đỏ. Vì theo Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ tại Điều 49; Theo đó, trường hợp đã công bố kế hoạch sử dụng đất mà không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất không những được tiếp tục sử dụng mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. như nhau:

  • Được cấp quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,
  • Cho thuê lại, góp vốn quyền sử dụng đất, thừa kế, thế chấp, …

Như vậy, tùy từng trường hợp quy hoạch đất đai và chính sách của địa phương mà câu trả lời đất có được quy hoạch cấp sổ đỏ hay không là không khác nhau.

Xem thêm: đất ont là gì

Lời kết

Tóm lại, bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên trước khi quyết định thực hiện thủ tục mua bán nhà đất cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được đất quy hoạch là gì và có những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới