Đất SKC là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng & pháp lý cần biết

Trên bản đồ địa chính, chúng ta thường thấy các ký hiệu đất xuất hiện để phân biệt từng khu vực khác nhau, đặc biệt là ký hiệu SKC đất. Vậy đất SKC là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng & pháp lý cần biết. Bài viết dưới đây, Mạc Văn Trung sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức liên quan đến vấn đề đất đai.

Đất SKC là gì?

SKC là cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thuộc nhóm đất chuyên dùng trong quỹ đất Việt Nam. Hiểu đúng và đầy đủ thì đây là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng công trình sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, nhà máy nước ngoài, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất, khu kinh tế. liên doanh liên kết tập trung (bao gồm đất làm kho, nhà, bến bãi của cơ sở sản xuất; trụ sở và các công trình khác phục vụ sản xuất hoặc cho người lao động gắn với cơ sở sản xuất).

Với ý nghĩa như trên, khu dân cư không thuộc đất nhóm SKC, tức là không được phép xây dựng nhà ở cho người dân sinh sống trên quỹ đất. Để làm được điều đó, chủ sở hữu khu đất SKC phải xin phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và chờ kết quả xem xét hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì

Mục đích sử dụng đất SKC là gì?

Bên cạnh SKC là gì thì mục tiêu sử dụng đất SKC là gì cũng khá quan trọng. Có thể thấy, khu đất này được sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Hay có thể nói khái niệm “SKC là gì” cho thấy đây là loại đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), không phải là đất ở.

Thời hạn sử dụng đất SKC

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật đất đai 2013. Thời hạn sử dụng đất SKC được chia thành hai loại: ổn định lâu dài, không quá 50 năm và không quá 70 năm. Đặc biệt:

  • Đất SKC sử dụng lâu dài bao gồm: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân không được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn.
  • Thời hạn sử dụng không quá 50 năm, bao gồm: Thửa đất được Nhà nước giao, cho thuê là đất SKC. Thời hạn cụ thể sẽ được ghi rõ trong quyết định giao đất, cho thuê đất.
  • Thời hạn sử dụng không quá 70 năm: Đất SKC trong trường hợp này thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Xem thêm: Đất nền liền kề là gì

Quy định sử dụng đất SKC

Cụ thể, trong Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ việc sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch của Nhà nước. Quy hoạch xây dựng đô thị cần phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

Ngoài ra, quá trình sử dụng đất buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường. Hình thức để có thể sử dụng đất SKC được thể hiện chi tiết như sau:

Cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình sử dụng đất được Nhà nước cho thuê, cho thuê đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuê đất của Nhà nước, cho thuê đất, cho thuê lại đất của người dân, tổ chức kinh tế ở nước ngoài, cho thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất phi nông nghiệp thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước, thuê đất của cá nhân, gia đình, tổ chức kinh tế và người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của Chính phủ. Luật Đất đai 2013 được nhận quyền sử dụng đất, nhận thừa kế để xây dựng cơ sở sản xuất, dịch vụ, thương mại phi nông nghiệp.

Xem thêm: đất bhk là gì

Thủ tục pháp lý cần biết khi chuyển đất SKC sang đất ở

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

  • Đơn xin để được chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình để chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý tài liệu

  • Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau:
  • Xác minh thực địa; xác minh hồ sơ, thẩm định nhu cầu để chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Trình với Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định về mục đích sử dụng đất.
  • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (nộp đúng số tiền, đúng thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế).

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: không vượt quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi,vùng sâu, vùng xa,  hải đảo,  vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: đất odt là gì

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ nội dung liên quan đến đất SKC là gì kèm theo mức phạt tiền khi cá nhân, tổ chức tự ý chuyển mục đích sử dụng đất (áp dụng từ ngày 05/01/2020). Hy vọng bài viết này của Mạc Văn Trung sẽ giúp giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn đọc về đất SKC, mục đích sử dụng đất cũng như các quy định của pháp luật khi sử dụng đất SKC.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới