Đất thổ cư là gì? Thủ tục và những lưu ý khi mua bán

15/08/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 464 lượt xem
Đất thổ cư (hay đất ở) là loại đất được sử dụng để xây nhà, chung cư phục vụ cho đời sống. Để tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất ở bạn cần lưu ý các thủ tục cụ thể.

Bạn đang muốn mua đất xây nhà và lần đầu nghe tới “đất thổ cư”. Bạn đang thắc mắc đất thổ cư là gì và phân vấn về các vấn đề pháp lý đất thổ cư. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích về quá trình mua bán đất thổ cư.

Đất thổ cư (hay đất ở) là loại đất được sử dụng để xây nhà, chung cư phục vụ cho đời sống. Loại hình đất này cũng là một trong số đất phi nông nghiệp trái ngược với đất thổ canh (hay đất canh tác).

Theo Luật đất đai 2013 đất thổ cư bao gồm: Đất ở nông thôn (ont) và Đất ở đô thị (odt). Hai loại đất này có sự khác nhau về điều kiện xây dựng, mức nộp thuế và hạn mức.

 • Có được xây nhà trên đất thổ cư không?

  • Nhà nước chỉ giao cho người dân quyền sử dụng đất. Vì đất đai được hiến pháp quy định thuộc sở hữu toàn dân. Chính vì vậy hành vi sử dụng đất không đúng mục đích sẽ dẫn tới khả năng bị thu hồi đất và phạt.

   Theo quy định của Luật đất đai 2013 đất thổ cư được sử dụng để xây nhà, chung cư. Như vậy nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn an tâm xây nhà.

 • Có được kinh doanh trên đất ở (Thổ cư) hay không

  • Căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì chưa thấy có quy định việc xử phạt sử dụng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên người dân cần phải nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai để có thể tiến hành kinh doanh trên đất.

Việc mua bán đất thổ cư cần được tiến hành theo thủ tục luật định. Việc hiểu biết và làm đúng theo các bước mua bán nhất là hồ sơ sẽ giúp người mua tránh rủi ro bị lừa đảo. Thủ tục mua bán đất thổ cư hiện tại như sau:

Bước 1: Công chứng - Văn phòng công chứng

Địa điểm công chứng: Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã có đất mua bán.

Thời gian hoàn thành: 3 ngày

Giấy tờ mang theo bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Chứng minh nhân dân bản sao của bên mua và bên bán;
 • Hộ khẩu bản sao của hai bên.

Thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành trong vòng 3 ngày. sau đó 2 bên cần liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được thẩm tra hồ sơ. Trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan quản lý thuế để kê khai thuế.

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Bước 2: Kê khai thuế - UBND cấp quận/huyện

Sau khi hồ sơ địa chính được trích sao gửi đến cơ quan thuế để tính toán. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi đến bên mua và bên bán thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nghĩa vụ tài chính bao gồm các thuế phí liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các loại thuế phí mua bán đất thổ cư:

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở

Hai bên mua và bán sẽ thảo luận bên nào sẽ chịu thuế phí mua bán. Tuy nhiên thuế chuyển nhượng là nghĩa vụ của 2 bên. Còn lệ phí trước bạn thường được bên bán chịu.

Bước 3: Sang tên sổ đỏ

Sau khi hai bên thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ đăng ký quyền sử dụng đất cho bên bán.

Giấy tờ mua bán đất thổ cư

Bộ hồ sơ chuyển nhượng đất ở bao gồm:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất (bản sao/chính)
 • Hộ khẩu thường trú của người mua (bản sao/chính)
 • Trích lục mảnh đất
 • Hợp đồng mua bán đất

Những năm gần đây việc mua bán đất thổ cư không quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đặc biệt là làn sóng lướt sóng bất động sản. Đây cũng là lý do nhiều vụ việc lừa đảo mua bán đất. Để tránh gặp phải các trường hợp rủi ro này Mạc Văn Trung xin lưu ý với quý anh chị nhà đầu tư những vấn đề như sau:

1. Sổ đỏ phải thật

Sổ đỏ là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất của bên bán. Đây cũng là giấy tờ có giá trị pháp lý cao nhất. Chính vì thế anh chị cần quan sát kỹ để tránh trường hợp sổ đỏ bị làm giả. Hãy tham khảo hình thức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh trường hợp rủi ro này.

2. Rõ ràng và minh bạch thông tin thửa đất

Rất nhiều trường hợp sổ đỏ là thật nhưng thửa đất mà người bán và bạn trao đổi không phải là mảnh đất trên sổ đỏ. Chính vì thế bạn cần xem thật kỹ thông tin thửa đất được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Trường hợp mua bán đất ở bằng giấy viết tay

Nếu mua bán đất bằng giấy viết tay thì người mua và bán phải giao dịch tại văn phòng công chứng. Điều này giúp cho giá trị pháp lý của giấy viết tay được công nhận hợp pháp. Rất nhiều trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay bị tuyên vô hiệu do không đủ tính chất pháp lý.

4. Hợp đồng mua bán rõ ràng

Các điều khoản mua bán, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, người môi giới phải được quy định rõ ràng. Đặc biệt là quyền, nghĩa vụ và đặt cọc mua bán.

Trên đây là những chia sẻ của mình khi anh chị cần mua bán đất thổ cư. Rất mong nhận được sự quan tâm và chia sẻ của quý anh chị.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog