Diện tích thông thủy là gì? Cách phân biệt với diện tích tim tường

19/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 410 lượt xem
Diện tích thông thủy là gì, diện tích tim tường là khái niệm cơ bản trong mua bán bất động sản. Cùng tìm hiểu cách tính diện tích thông thủy.

Diện tích thông thủydiện tích tim tường là 2 khái niệm cơ bản đối với diện tích nhà ở, căn hộ. Tuy nhiên có rất nhiều người mua và bán không nắm được diện tích này. Vậy diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích thông thủy đơn giản nhất và phân biệt ra sao. Đối với một người đầu tư bất động sản hoặc một chuyên viên bán hàng thì đều cần năm rõ khái niệm và con số này. Tất cả sẽ được mình chia sẻ trong bài viết này.

Diện tích thông thủy là một trong hai khái niệm để chỉ diện tích căn hộ, căn nhà trong lĩnh vực bất động sản. Diện tích này được sử dụng để tính toán diện tích sử dụng thực tế của căn hộ, căn nhà. "Thông thủy" là từ Hán Việt có nghĩa là diện tích mà nước có thể chiếm giữ. Tức là diện tích này là khoảng không của căn nhà được sử dụng. Khái niệm này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng v.v

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Có rất nhiều người mua và bán không thông tin thống nhất diện tích thông thủy và tim tường từ ban đầu. Nên rất dễ dẫn tới tranh chấp khi mua bán và dẫn tới những hệ lụy không tốt cho cả hai.

Vậy diện tích thông thủy là diện tích của căn nhà, căn hộ mà nước có thể lan tới, tức là diện tích sử dụng của căn nhà. Diện tích này bao gồm:

- Diện tích tường ngăn cách phòng với nhau;

- Diện tích của khu vực ban công, logia;

- Diện tích sử dụng để ở

Phần diện tích này cần trừ đi: Diện tích tường bao quanh, tường xây dựng phân chia căn hộ, diện tích sàn để xây dựng cột và diện tích các hộp kỹ thuật điện nước.

[Xem thêm]

>> Shoptel là gì? Phân biệt Shoptel và Shophouse

>> Căn hộ Studi là gì? Đặc điểm cần biết

 • Cách tính diện tích thông thủy

  • Như khái niệm được nêu ở trên, thì diện tích thông thủy sẽ được tính như sau:

   (Diện tích tường ngăn cách phòng với nhau + Diện tích của các khu vực ban công, logia + Diện tích sử dụng để ở) - (Diện tích tường bao quanh + Tường xây dựng phân chia căn hộ + Diện tích sàn để xây dựng cột và diện tích các hộp kỹ thuật điện nước).

   Cách tính diện tích thông thủy

   Đối với việc tính diện tích Logia cần lưu ý: Tính toàn bộ diện tích sàn, nếu Logia có diện tích phần tường chung với nhau thì sẽ được tính từ mép trong của tường chung.

   • Ý nghĩa diện tích thông thủy

   • Được sử dụng để đánh giá diện tích sử dụng của căn nhà, căn hộ. Loại diện tích này có thông số nhỏ hơn so với diện tích tim tường. Nên đối với người bán thì luôn muốn dùng diện tích tim tường. Còn người mua thì muốn sử dụng diện tích thông thủy. Chính vì vậy mà rất nhiều cự cãi đã diễn ra trong quá trình mua bán.

    Vì vậy hai bên cần thống nhất với nhau diện tích và giá bán thỏa thuận.

    Đối với người mua thì cách tính thông thủy càng sát với diện tích tim tường càng tốt. Mỗi căn hộ, căn nhà sẽ có mức chênh lệch diện tích khác nhau. Trên mua bán thực tế rất nhiều người mua không biết tới khái niệm này. Chính vì vậy chỉ dựa vào diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để so sánh. Điều này rất dễ gây ra thiệt hại khi thực hiện hợp đồng.

    Đối với đơn vị thiết kế, xây dựng thì việc tối ưu diện tích thông thủy là rất quan trọng. Điều này giúp cho căn nhà được thông thoáng và tối ưu diện tích sử dụng hơn.

    Căn hộ Studio là gì?
    Thứ tự 12 con giáp và cách ghép tên năm âm lịch

Diện tích tim tường hay diện tích phủ bì có tên tiếng anh là Built-up Area. Diện tích này được tính diện tích bằng cách đo khoảng khách từ tường trung tâm căn hộ. Diện tích tim tường tường được tính bằng diện tích tường bao quanh căn nhà, tường phân chia của căn hộ kèm với diện tích sàn xây dựng cột và cả hộp kỹ thuật.

Diện tích tim tường

 • Cách tính diện tích tim tường

  • Diện tích tim tường được tính theo công thức:

   Diện tích dùng để ở + Diện tích tường ngăn các phòng với nhau + Diện tích tất cả ban công + Diện tích Logia

   Như vậy có thể thấy: Diện tích thông thủy = Diện tích tim tường - (Diện tích tường bao quanh + Tường xây dựng phân chia căn hộ + Diện tích sàn để xây dựng cột và diện tích các hộp kỹ thuật điện nước).

Do có nhiều tranh chấp trong quá trình mua bán nhà, căn hộ. Vì vậy háp luật đã có quy định để điều chỉnh quan hệ này. Trước kia chiếu theo Thông tư 16/2010/TT-BXD thì các bên được tự chọn phương pháp tính diện tích căn hộ. Tuy nhiên trên thực tế lại gây ra nhiều tranh chấp. Thông thường chủ đầu tư hay bên bán sẽ tính diện tích tim tường hơn là chịu thiệt chọn diện tích thông thủy. Điều này làm cho diện tích của căn hộ tăng lên cùng với giá bán cũng cảm giác là sẽ rẻ hơn. Chung quy tạo ra sự không cân bằng trong quá trình mua bán. Để bảo vệ quyền lợi của người mua Luật nhà ở 2014 đã có điều chỉnh hợp lý.

Căn cứ theo khoản 2 điều 101 Luật nhà ở năm 2014. Diện tích căn nhà, căn hộ được quy định là diện tích thông thủy của nó. Điều này được nhiều nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản là rất hợp lý. Quy định này nhằm đảm bảo và bảo vệ lợi ích của bên mua. Bởi vì thông thường bên mua là bên yếu thế hơn rất nhiều trong các giao dịch bất động sản.

 • Kết luận

  • Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm diện tích thông thủy là gì? Kèm với thông tin về diện tích tim tường đã có thể giúp các bạn hình dung được hai cách tính này khác nhau ra sao. Nếu các bạn có nhu cầu hỗ trợ và giải thích thêm có thể bình luận trong phần bên dưới. Ngoài ra có thể liên hệ 0929 292 606 để được hỗ trợ tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog