Giá nhà tăng cao - Bong bóng bất động sản sẽ vỡ vào 2022?

27/07/2021

Có 1 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 620 lượt xem
Giá bán căn hộ tại Việt Nam đang có diễn biến tăng cao và nhanh. Tuy nhiên theo đánh giá thì bong bóng bất động sản vẫn chưa diễn ra.

Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà đất tại các dự án mới liên tục tăng nhanh từ 5 đến 20%. Ồ ạt các căn hộ cao cấp và siêu cao cấp và vắng bóng nhà giá rẻ. Liệu rằng thị trường bất động sản có xuất hiện bóng bóng bất động sản. Bong bóng bất động sản sẽ vỡ vào năm 2022 hay chăng. Hãy cùng tìm hiểu.

Thống kê tình hình bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 của sở xây dựng Tp.HCM và Hà Nội. Thống kê này cho thấy tỷ lệ căn hộ giá thấp, bình dân đã bị giảm sút một cách đáng lo ngại. Trong khi đó phân khúc nhà giá cao tiếp tục chiếm tỉ lệ áp đảo. Giá nhà đất liên tục tăng đã tạo ra lo ngại giá nhà tăng nhanh nhưng không có người mua. Từ đó rất dễ kéo tới sự đổ vỡ của thị trường như năm 2008.

Cơ cấu căn hộ bán ra tại Hà Nội đầu năm 2021

Tại Hà Nội số lượng căn hộ bình dân ngày càng thu hẹp. Theo thống kê chỉ có 300 căn được bán ra trong quý II chiếm 8% nguồn cung. Trong khi đó thị trường Tp.HCM còn gây sốc hơn khi căn hộ bình dân chiếm 0%. Đồng nghĩa không có bất kỳ dự án nào nằm ở phân khúc 25tr/m2. Chưa kể theo thống kê giá bán sơ cấp căn hộ tại Tp.HCM đã tăng phi mã. Tỉ lệ tăng giá lên tới 15% so với đầu năm.

 • Nguyên nhân tăng giá bất động sản

  • Để lý giải nguyên nhân tăng giá của thị trường bất động sản. Một số chuyên gia trong ngành đã đưa ra nhận định như sau.

   • Tăng giá nguyên vật liệu

   • Theo phát biểu của ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch tập đoàn BHS Group chia sẻ lý do mà giá bất động sản tăng lên. Trong số đó là do giá các nguyên vật liệu xây dựng tăng cao. Chủ đầu tư phải làm các sản phẩm tương đối cao cấp để có thể đưa ra với giá bán cao. Các sản phẩm có mức giá thấp và trung bình thì tỷ lệ lợi nhuận khá là thấp.Xây dựng căn hộ The Sang Residence Đà Nẵng

    Những dự án có mức giá bán cao chưa từng thấy đã xuất hiện trên thị trường. Mới đây một dự án tại Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đã đưa ra mức giá chào bán dự kiến tới 700tr/m2. Đồng nghĩa với 1 căn hộ sẽ có giá từ 80 đến 170 tỷ đồng.

   • Lượng tiền có sẵn trong túi người dân lớn

   • Ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển kinh tế trung ương cùng lý giải. Việc có nguồn tiền rất lớn từ thị trường chứng khoán của người chốt lời. Lượng tiền nhàn rỗi này không hề bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nên nhiều người sẽ tìm nơi trú ẩn. Tình hình dự án ra hàng cũng không nhiều nên bắt buộc phải trả với giá cao.

   • Tình hình đáng lo ngại bong bóng bất động sản

   • Giá bán sản phẩm tăng cao không chỉ xuất hiện ở căn hộ chung cư mà còn ở đất thổ cư, nhà liền kề, biệt thự. Tuy vậy theo ghi nhận không phải dự án nào cũng bán được hàng tốt. Nhiều chủ đầu tư cũng phải đưa ra các chính sách bán hàng ưu đãi để kích cầu. Ngoài ra các chính sách cho vay tài chính, hỗ trợ mua nhà kèm chính sách lãi suất ưu đãi cũng được nở rộ.

    Giá các dự án mở bán tăng trong khi xuất hiện một số nhà đầu tư nhỏ lẻ rao bán cắt lỗ. Đáng lo ngại khi số tiền cắt lỗ lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiệp hội môi giới bất động sản cho biết có rất nhiều dự án đã đưa ra mức giá cao hơn giá thị trường về mặt nguyên lý. Từ đó tạo ra một sự việc không thể gặp được bất kỳ nhu cầu nào. Liệu rằng bong bóng bất động sản - Nỗi lo sợ suốt 10 năm qua có lặp lại.

    2 Tháng trở lại đây rất nhiều thông tin rao bán cắt lỗ từ hàng trăm triệu đến tỷ đồng xuất nhỏ giọt hiện trên các trang rao bán bất động sản. Thế nhưng theo các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm lại rất bình thản. Các nhà đầu tư vẫn đánh giá đây là những hiện tượng nhỏ lẻ. Xuất phát từ các nhà đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính do dịch Covid-19 buộc phải cắt lỗ. Cũng có trường hợp bỏ cọc để bảo toàn dòng vốn của mình.

Khác với cách đây hơn 10 năm trước, thị trường đang rất khan hiếm nguồn cung. Nên ngoài những dấu hiệu giá bán tăng cao và nhanh, thì vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đã hình thành bong bóng bất động sản.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch tập đoàn BHS Group cũng cho biết: "Có những sản phẩm đang bán rất tốt và tăng giá. Cũng có sản phẩm bán được nhưng phải áp dụng các chương trình khuyến mãi. Thậm chí cũng có nhiều sản phẩm bỏ ra nhưng không có tính thanh khoản. Điều đó mình chứng đang có những giao dịch không đồng nhất trên thị trường. Như vậy hoàn toàn không phải là dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Bán đất cắt lỗ bong bóng bất động sản

Một dấu hiệu có thể nhận thấy ở thị trường bong bóng bất động sản đó là số lượng giao dịch tăng cao. Rất nhiều người tham gia giao dịch một cách say sưa. Theo đánh giá của ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển kinh tế trung ương hiện tượng bong bóng chưa có dấu hiệu xảy ra. Tuy nhiên vẫn cần hết sức lưu ý đó là giá vẫn tăng trong khi nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Rất nhiều chuyên gia đã nhận định và phân tích dòng tiền ồ ạt trong đợt sốt đất đầu năm chảy vào thị trường BĐS. Tuy nhiên phía ngân hàng nhà nước đã có những động thái hạn chế vay tiền đầu cơ bất động sản. Chính vì vậy mà nguy cơ hình thành bong bóng bất động sản là khá thấp.

Theo đánh giá của ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội: "Bong bóng về giá không phải là vấn đề đáng lo ngại trong thị trường hiện tại. Đặc biệt trong tình hình Việt Nam đang sở hữu nhiều chỉ số kinh tế ấn tượng. Với GDP 6 tháng đầu năm vẫn tăng 5,64%, sản xuất và xây dựng cũng tăng trưởng gần 9%. Vì vậy sự gia tăng về giá căn hộ là do các doanh nghiệp đầu tư với tiêu chuẩn cao cấp hơn".

Số lượng nhà đầu tư mới (hay gọi là F0) lại tăng cao trong 6 tháng vừa qua. Theo hội môi giới bất động sản đây là lực lượng đầu tư rất dễ bị giao động. Có thể ồ ạt rút tiền và bán tháo khi có tín hiệu xấu từ thị trường. Bởi vậy theo nhiều phân tích bong bóng bất động sản có thể chưa diễn ra nhưng sự e ngại vẫn đang hiện diện. Nhất là trong khi giá bán nhà vẫn không ngừng gia tăng.

Có 1 bình luận

 • DungThứ Sáu, 12-11-2021 | 10:38AM GMT+7
  Bất động sả chắc chắn sẽ vỡ
  Mạc Văn Trung (Tác giả)
  Mạc Văn Trung Blog xin cảm ơn bạn đã để lại bình luận.
Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog