Thị trường nhà ở Việt Nam với hiện trạng lệch pha cung cầu

28/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 256 lượt xem
Lệch pha cung cầu ngày càng hiện diện rõ ràng với sự chênh lệch giá bán, giá có thể mua. Lệch pha cung cầu nhà ở có đang đáng báo động.

Một dự án bất động sản tại Quận Hoàn Kiếm Hà Nội đã gây sốc trên thị trường. Khi thông tin dự án được chào bán với mức giá không thể tin được. Mức giá này là 700tr/m2 tương đương với 80 đến 170 tỷ đồng cho 1 căn hộ. Trong khi đó nguồn cung căn hộ có giá bình dân dưới 25 triệu đồng ngày càng trở nên khan hiếm. Điều này được các nhà đầu tư và chuyên gia bất động sản gọi bằng khái niệm lệch pha cung cầu. Vậy tình hình này đang diễn ra như thế nào tại nước ta. Hãy cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu

Theo thống kê tại sở xây dựng Tp.HCM thì tỉ lệ căn hộ có giá 25tr/m2 ở mức 0% tức là không có bất kỳ căn hộ giá rẻ nào được xây mới. Trong khi đó tỉ lệ này tại Hà Nội là 8% vẫn ở mức rất thấp.

 • Lý do mất cân bằng

  • Trong khi đó căn hộ cao cấp lại chiếm mức quá nửa nguồn cung thị trường. Tại thị trường TP.HCM con số này đạt tới 55%. Một số doanh nghiệp bất động sản thừa nhận việc làm nhà giá rẻ hiện tại rất khó đạt lợi nhuận tốt.

   • Chính sách chưa thoáng

   • Ông Tần Công Tưởng - TGĐ Cty CP đầu tư và thương mại Thủ Đô - Capital House nhận định: “Chính sách ưu đãi về tín dụng chưa có tốt cho người dân và chủ đầu tư muốn phát triển căn hộ giá rẻ”.

   • Giá nguyên vật liệu tăng

   • "Thời điểm hiện tại việc định tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư, nhà nước dựa trên khung giá khá là cao. Điều này xảy ra qua rất nhiều lần điều chỉnh tăng. Kèm với đó là các nguyên vật liệu xây dựng cơ bản cũng tăng giá theo. Các chủ đầu tư phải làm các sản phẩm tương đối cao cấp để theo kịp với mức giá bán cao. Đối với các sản phẩm có mức giá thấp thì thường biên lợi nhuận sẽ không tốt bằng". Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch tập đoàn BHS Group nhận định.

    Cơ cấu căn hộ bán ra tại Hà Nội

    Trước đây những căn hộ chung cư từ 50 đến 60tr/m2 chỉ xuất hiện ở khu vực nội đô. Nhưng tính tới hiện nay các dự án ở vùng ven vũng đã nâng mức giá bán ngang ngửa giá tại nội đô.

     

   • Nguồn tiền trong dân

   • Ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển kinh tế trung ương cùng lý giải. Việc có nguồn tiền rất lớn từ thị trường chứng khoán của người chốt lời. Lượng tiền nhàn rỗi này không hề bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nên nhiều người sẽ tìm nơi trú ẩn. Tình hình dự án ra hàng cũng không nhiều nên bắt buộc phải trả với giá cao.

Sự lệch pha cung cầu ngày càng lớn trên thị trường căn hộ. Điều này đang gây ra lo ngại về bong bóng bất động sản. Điều này rất dễ diễn ra khi giá tăng quá cao mà khả năng chi trả của người mua lại không theo kịp. Xuất hiện chỗ lại quá thưa căn hộ, chỗ lại chẳng thấy. Người có nhu cầu tìm kiếm căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng buộc phải tìm ở các dự án cũ. Các dự án này đã vào ở được 3 đến 7 năm.

Bong bóng bất động sản 2022

Như vậy rất dễ thấy được sự lệch pha cung cầu nhà ở, căn hộ là rõ ràng. Mong rằng trong thời gian tới các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp sẽ chung tay để giải quyết vấn đề này. Để giúp người dẫn không còn quá khó khăn để sở hữu riêng cho mình một căn hộ với mức giá hợp lý.

 

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog