Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng trong đời sống

05/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 1310 lượt xem
Nam tả nữ hữu là câu nói từ xa xưa xuất phát từ trung hoa. Được hiểu là nam bên trái, nữ bên phải câu nói này phù hợp với thuyết âm dương.

Bạn đã từng nghe câu Nam tả Nữ hữu ở đâu đó mà không hiểu ý nghĩa của nó là gì. Bạn luôn thắc mắc nguồn gốc câu nói Nam tả Nữ hữu và ứng dụng của câu nói này trong đời sống. Thật ra câu nói này có xuất phát khá đơn giản từ quan niệm dân gian. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về câu nói thông dùng mang tính phong thủy này nhé.

Tả có nghĩa là bên trái, hữu là bên phải. Nam tả nữ hữu có nghĩa là nam ở bên trái và nữ ở bên phải. Quy tắc này bắt nguồn từ Trung Hoa thời xưa. Chiếu theo thuyết thủy tổ Bàn Cổ khi biến thành tiên, phía bên trái của Bàn cổ được hóa thân thành Thần Mặt Trời. Mặt phải của Bàn Cổ được hóa thân thành Thần Mặt Trăng.

 • Nguồn gốc thuyết âm dương

  • Trong văn hóa phương Đông, Mặt trời là dương, mặt trăng là âm. Từ mối tương đồng này đã giải thích cho quan niệm nam tả nữ hữu liên hệ chặt chẽ tới học thuyết âm dương tồn tại trong triết học Trung Hoa. Sự khác biệt của âm dương cũng tương tự mặt trăng, mặt trời. Cũng như sự khác biệt và đối lập của Nam Nữ trong mọi điều. Âm và dương là hai thái cực đối lập tạo nên sự sống và mọi sự trong vũ trụ.

   thuyết âm dương

   Tuy là đối lập nhau nhưng âm và dương không loại bỏ mà lại là điều kiện tồn tại của nhau. Mọi sự, mọi vật đều phải có sự tồn tại của âm dương. Trong dương có âm, trong âm có dương rất dễ nhìn thấy trong bát quái. Vậy có thể chiếu theo thuyết âm dương thì dương là nam còn âm là nữ.

    

   Xem thêm: 12 con giáp và tên năm âm lịch

Không phải đơn giản mà nam tả nữ hữu được ứng dụng nhiều trong đời sống. Nó xuất phát từ văn hóa Á Đông về nghi thức, lễ nghĩa. Đặc biệt là vấn đề phong thủy, tín ngưỡng. Cụ thể ứng dụng của Nam tả Nữ hữu trong đời sống ra sao.

 • Nghi thức tiếp đón

  • Nam tả nữu hữu được áp dụng nhiều nhất trong các nghi thưc tiếp đón. Trong cưới hỏi, tiếp đón nguyên tắc này được chú ý nhiều. Thực hiện tốt quy tắc này giúp mọi người ứng xử theo một trật tự nhất định.

   • Đám cưới, đám hỏi và đời sống vợ chồng

   • Nam bên trái nữ bên phải là nguyên tắc được tuân thủ trong các đám cưới, đám hỏi. Bạn rất dễ thấy vị trí đứng trước dòng họ, gia tiên, cũng như cách sinh hoạt của vợ chồng cũng theo quy tắc nam trái nữ phải. Khi ngủ nguyên tắc này cũng giúp hô hấp thông suốt hơn cho người vợ. Đặc biệt người chồng ở bên trái sẽ có được tư thế thật sự thỏa mái, giữ được lâu hơn bình thường. Ngoài ra người vợ cũng cảm thấy an toàn và được bảo vệ tốt hơn. Nếu đối ngược lại thì tính chủ động sẽ dành cho bên vợ, người đàn ông sẽ bị ép phần tim sẽ dẫn đến không thoải mái. Về lâu dài sẽ mang lại hậu quả về sức khỏe.

    Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh

    Nghi thức cưới hỏi được tổ chức với chồng bên trái vợ bên phải. Có khá nhiều đơn vị nhiếp ảnh, quay phim phải nhắc nhở gia đình về nguyên tắc này. Nếu ngược với nguyên tắc này tính hài hòa của bức ảnh và người nhìn sẽ không đảm bảo.

   • Tiếp đón áp dụng nam tả nữ hữu

   • Khi tiếp đón khách hàng, đối tác nguyên tắc nam tả nữ hữu lại không được diễn giải theo giới tính nam nữ mà lại được hiểu theo nguyên tắc khách chủ. Khi đó chủ bên trái còn khách bên phải. Điều này là chiếu theo góc nhìn của người trong cuộc. Còn nhìn từ ngoài vào thì sắp xếp ngược lại. Nguyên tắc này được thấy và áp dụng nhiều nhất trong các cuộc gặp gỡ nguyên thủ quốc gia.

     

    Nam tả nữu hữu trong ngoại giao

    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Thủ Tướng Đức Tiếp đón (Ảnh:TTXVN)

    Trong các cuộc tiếp đón, quốc kỳ, ghế ngồi, vị trí được sắp xếp chủ nhà bên trái, khách bên phải. Nên sẽ có trường hợp chủ là giới tính nữ ở bên trái, nam là khách ở bên phải.

     

 • Thờ cúng ông bà

  • Trong việc thờ cúng của dân tộc ta chiếu theo nguyên tắc nam tả nữ hữu rất nhiều. Tuy nhiên không phải nhiều người nắm được.

   • Sắp xếp bàn thờ

   • Từ lâu đời bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà được đặt theo nguyên tắc âm dương. Điều này giúp mang lại phong thủy tốt. Chính vì thế mà không ít người tìm kiếm làm sao để sắp xếp bàn thờ cho đúng và hợp phong thủy. Vì vậy việc để ảnh thờ ở đâu cũng không phải là việc đơn giản, không thể đặt tùy tiện và thích đâu đặt đó.

     

    Bố trí bàn thời

    Đối với nền văn hóa Á Đông, bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà. Bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ và tôn kính đối với các bật sinh thành, đi trước. Nguyên tắc nam tả nữ khi đặt bàn thờ ông bà:

    1. Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam thì ảnh thờ ông sẽ đặt ở bên trái, bà đặt ở bên phải chiếu theo hướng bàn thờ nhìn ra ngoài. Còn nếu từ gia chủ nhìn vào thì đặt ảnh ông bên phải, bà bên trái.

    2. Khung ảnh phải có kích thước phù hợp và cân đối với không gian. Không nên quá to và cũng không nên quá nhỏ. Điều này giúp không gian thờ cúng hợp phong thủy, cân đối góc nhìn.

     

   • Đặt mộ theo nguyên tắc nam tả nữ hữu

   • Cũng được áp dụng tương tự với sắp xếp bàn thờ. Khi huyệt mộ được đào cũng phải tuân thủ nguyên tắc nam tả nữ hữu chiếu theo hướng mộ nhìn ra ngoài. Nếu xét theo hướng gia chủ thì đặt ngược lại. Mộ của ông thì đặt bên trái, mộ bà đặt bên phải. Chính vì vậy trong quá trình chôn cất ông bà cần phải tính toán vị trí cho phù hợp. Bởi vì thông thường các ông bà sẽ có tâm nguyện được an nghỉ bên cạnh nhau.

     

    Ông bà ta có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên việc thời cũng, mồ mả phải được sắp xếp chu đáo. Từ đây thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến người đi trước, đấng sinh thành. Như vậy mới có được sự phù hộ, độ trì của ông bà đối với con cháu. Cũng chính nhờ vậy sẽ tránh được điều xấu, điều không may. Nguyên tắc khá đơn giản như vậy nhưng mang lại ý nghĩa phong thủy rất lớn.

     

    Ngoài ra nam tả nữ hữu cũng được áp dụng tranh tranh mừng thọ của ông bà.

     

 • Thanh Long và Bạch Hổ

  • Cũng theo quan điểm xưa nam bên trái nữ bên phải cũng tượng trưng cho Thanh long và bạch hổ. Chiếu theo thuyết âm dương Thanh Long và Bạch Hổ thuộc về tứ tượng trong thuyết âm dương. Thanh Long và Bạch Hổ giúp xem hướng hợp phong thủy được truyền dạy nhiều đời. Thanh long và Bạch hổ là hai biểu trưng cho nam tả nữ hữu trong đời sống gia đình. Trong khi Thanh long nằm bên trái ngôi nhà tượng trưng cho sự may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. Bạch Hổ sẽ được bố trí nắm bên phải nhà giúp tạo dựng và duy trì cuộc sốn sung túc, mạnh mẽ và lâu dài.

Do không hiểu được nguyên tắc này nên có rất nhiều quan điểm sai lầm về nam tả nữ hữu. Sau đây là một số cách giải thích để bạn có thể hiểu hơn.

 • Mê tín dị đoan nam tả nữ hữu

  • Thật ra mê tín dị đoan và phong thủy, đức tin là hai khái niệm không ai cũng có thể phân biệt. Nam tả nữ hữu được hiểu theo nguyên tắc âm dương từ xa xưa và được giải thích theo cơ sở nhất định. Khác với các quan niệm không có căn cứ khác. Nam tả nữ hữu cũng mang lại những lợi ích lớn cho những người hiểu và tuân thủ đúng nguyên tắc này. Trong bài viết mình đã giải thích khá rõ trong từng trường hợp.

 • Hiện tượng mắt giật

  • Hiện tượng mắt giật hay mí mắt nhảy liên tục và không thể kiểm soát, dừng lại. Đây là một hiện tượng sinh học rất tự nhiên của con người nhưng lại được gắng với lý giải rất vô lý. Nhiều người tin rằng con trai giật mắt trái là xấu, phải là tốt còn nữ thì ngược lại.

   Hiện tượng giật mắt

   Theo lý giải của các nhà khoa học thì mắt giật là hiện tượng sinh lý tự nhiên của con người. Không được giải thích theo nguyên tắc nam tả nữ hữu. Vì bản chất nam nữ giật mắt nào cũng như nhau. Điều này xuất phát từ việc thiếu ngủ, hoặc một bệnh lý nào đó đối với cơ thể con người. Chính vì vậy bạn không nên tin vào việc nháy mắt điềm xấu hay tốt này nhé.

    

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog