Shophouse là gì? Đặc điểm, pháp lý, có nên đầu tư Shophouse

25/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 2047 lượt xem
Shophouse là mô hình bất động sản được chú ý đầu tư tại Việt Nam thời gian gần đầy. Vậy Shophouse là gì và ưu nhược điểm của nó bạn có biết.

Xuất hiện khá muộn tại thị trường bất động sản Việt Nam. Shophouse mang trong mình thiết kế thông minh, vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh và cũng có thể cho thuê để mang lại lợi nhuận (shophouse for rent). Nếu bạn đang thắc mắc Shophouse là gì? Các đặc điểm và pháp lý của Shophouse để tiến hành đầu tư. Bài viết này sẽ mang lại thông tin đầy đủ cho quý anh chị.

Theo khái niệm tại Wikipedia định nghĩa shophouse như sau: "A shophouse is a building type serving both as a residence and a commercial business". Căn cứ theo định nghĩa này, Shophouse là một công trình được sử dụng vừa để ở vừa kinh doanh. Ngay trong chính tên gọi của mô hình này đã là từ ghép của Shop - Cửa hàng và House - Nhà ở. Tại Việt Nam nhiều người cũng gọi loại hình bất động sản này là "Nhà phố thương mại".

Vị trí đắc địa shophouse

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định pháp lý đối với Shophouse. Các dự án có sự hiện diện của nhà phố thương mại đã xuất hiện từ năm 2016. Ngày từ lúc xuất hiện cho đến nay, nó đã và đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm và đầu tư. Đặc biệt là nhu cầu mua cho thuê (dòng tiền) hoặc đòn bẩy tài chính.
Tại các quốc gia trên thế giới và Đông Nam Á, Shophouse đã làm mưa làm gió trong suốt nhiều năm qua. Chính nhờ những ưu điểm rất đặc thù, nhà đầu tư Việt Nam cực kỳ ưa thích với loại hình bất động sản này.

Nhà ở Shophouse mang trong mình nhiều ưu điểm về vị trí, thiết kế, thanh khoản, di chuyển, lãi suất... Cụ thể:

Vị trí đắc địa: Được xây dựng tại tầng trên của các căn hộ, tòa nhà. Shophouse sở hữu vị rất đắc địa, đông dân cư qua lại thường xuyên. Chính nhờ thế mà đơn vị sử dụng để kinh doanh có thể dễ dàng tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Số lượng hạn chế: Tại một dự án, số lượng các căn Shophouse không quá nhiều. Nếu so sánh với số lượng căn hộ tại 1 dự án thì nó không có số lượng vượt trội. Cũng chính nhờ vậy mà khả năng chuyển nhượng rất dễ dàng, nhu cầu thuê cũng không ít.

Thiết kế thông minh: Được thiết kế thông minh cho nhu cầu ở và kinh doanh. Đa phần nhà phố thương mại được xây từ 2 tầng tách biệt trở lên. Chính nhờ thế mà chủ nhân có thể tận dụng tính ứng dụng cao của nó để mở cửa hàng, làm văn phòng v.v.

Thuận tiện di chuyển: Thường nằm tại vị trí lên xuống của chung cư, rất gần với đường di chuyển trong khu đô thị, khu dân cư, gần chỗ để xe. Nên việc di chuyển đến căn Shophouse khá dễ dàng.

Thanh khoản tốt: Nhờ số lượng hạn chế, nhu cầu thuê và chuyển nhượng cao. Nên khả năng thanh khoản của một căn Shophouse là rất cao. Người sở hữu có thể cho thuê, tự kinh doanh hoặc mua đi bán lại dễ dàng nếu được giá.

Doanh thu cho thuê cao: Những đơn vị có nhu cầu thuê Shophouse là các chuỗi cửa hàng kinh doanh. Đây là các thương hiệu lớn và có sẵn tệp khách hàng. Các chuỗi Cafe, nhà hàng, bán lẻ, Spa v.v luôn là các công ty luôn sẵn sàng cạnh tranh để thuê tại các vị trí tốt. Chính vì thế doanh thu cho thuê của nhà phố thương mại là không thể bàn cãi.

Gia tăng giá trị tài sản: Tuy thời gian sở hữu không phải là lâu dài, tuy nhiên trên thực tế giá trị của các căn Shophouse sẽ gia tăng khoảng 8-10%/năm trong giai đoạn đầu sở hữu. Nhờ thế mà đây cũng là nơi trú ẩn khá tốt dành cho nhà đầu tư.

Ưu nhược điểm của Shophouse

Giá bán cao: Shophouse luôn có giá thành cao hơn những căn hộ khác. Điều này là hết sức bình thường vì những ưu điểm rất đặc biệt của nó. Tuy nhiên trong quá trình cân nhắc mua bán, bạn cần tham khảo rất kỹ về mặt giá cả. Nhất là quá trình chuyển nhượng dự án để không mua phải với giá quá cao so với giá trị thật.

Phụ thuộc vào cộng đồng: Giá trị của 1 bất động sản phụ thuộc nhiều vào khả năng sinh lợi của nó. Chính vì vậy các Shophouse phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng dân cư - Những người sẽ trả tiền để mua sản phẩm dịch vụ. Tệp khách hàng càng tối ưu về mặt kinh doanh thì khả năng sinh lời càng cao.

Quyền sở hữu hạn chế: Theo quy định hiện hành, Shophouse có sổ đỏ bị giới hạn thời gian sở hữu trong 50 năm. Kết thúc 50 năm phải bàn trả lại cho chủ nhà. Thời gian sở hữu không tăng lên dù có được chuyển nhượng, mua bán.

Kinh doanh shophouse không phải lúc nào cũng hiệu quả: Mọi quyết định đầu tư cần đúng lúc, đúng nơi, đúng kế hoạch và chiến lược. Chính vì vậy không phải lúc nào bạn cũng sẽ thành công khi đầu tư vào mô hình này. Hãy luôn nắm đủ thông tin và quyết định thông thái.

Trong quá trình đầu tư nhiều người chỉ chú ý tới ưu điểm của vượt trội mà ít quan tâm mặt pháp lý của Shophouse. Các văn bản quy định pháp lý liên quan từ nhà ở, đất đai, kinh doanh bất động sản, đầu tư v.v. Do mới xuất hiện và được quá nhiều văn bản quy định, nên thật sự mặt pháp ý Shophouse cũng có nhiều điểm chồng chéo, chưa rõ ràng.

Có 2 loại Shophouse là Shophouse khối đế và Shophouse thấp tầng liền kề. 2 loại này được quy định với khung pháp lý khác nhau.

 • Shophouse khối đế

  • Shophouse khối đế
   • Thời gian sở hữu là 50 năm. Khi hết thời hạn này nếu vẫn còn khả năng sử dụng, nhà nước có thể gia hạn thêm thời gian sở hữu nếu người mua có nhu cầu tiếp tục sử dụng.
   • Nếu muốn được sử dụng theo đúng mục đích để ở và kinh doanh. Shophouse phải xây tại dự án được cấp phép xây dựng cho mục đích kinh doanh và để ở.
   • Người sở hữu có quyền đăng ký cư trú tại địa điểm này.
 • Shophouse thấp tầng liền kề

  • Shophouse thấp tầng liền kề

   • Được cấp sổ đỏ lâu dài.
   • Áp dụng các quy định tương tự như nhà liền kề và biệt thự.
   • Nhà nước sẽ áp dụng mức phạt nếu sử dụng bất động sản không đúng mục đích. Nên Shophouse thấp tầng liền kề chỉ được sử dụng để ở hoặc kinh doanh không cần điều kiện.

   Về cơ bản Shophouse là một loại hình bất động sản được phép thực hiện mua bán, chuyển nhượng, thừa kế v.v. Vì vậy không có bất kỳ quy định nào hạn chế người dân được thực hiện việc mua bán đúng pháp luật.

Số tiền đầu tư Shophouse là rất lớn, con số này ít khi dưới 10 tỷ đồng và liên tục có chiều hướng gia tăng. Vì thế rất nhiều anh chị sẽ e dè trong quyết định xuống tiền. Chính vì vậy bạn cần phân biệt Shophouse và một số loại hình gần giống khác. Cùng với đó cần nắm thêm những vấn đề cơ bản khi đầu tư shophouse để quyết định có nên đầu tư hay không.

 • Phân biệt Shophouse và nhà liền kề

  • Nhiều anh chị rất dễ bị lầm tưởng giữa Shophouse và nhà liền kề. Trong khi nhà liền kề là nhà được sử dụng vào mục đích để ở. Shophouse còn được sử dụng để kinh doanh. Đây là điểm khác biệt lớn và tạo nên giá trị của nhà phố thương mại. Vì thể bạn cần xem kỹ mặt pháp lý, hồ sơ xây dựng của sản phẩm chuẩn bị mua. Nếu sản phẩm không được phép sử dụng kinh doanh mà bạn lại mua với giá của Shophouse thì sẽ là một quyết định sai lầm.

 • 8 câu hỏi nên biết trước khi đầu tư Shophouse

  • 8 câu hỏi nên biết trước khi đầu tư Shophouse

   Câu hỏi 01: Thời gian sở hữu Shophouse là bao lâu?

   Trả lời: Thời gian sở hữu đối với Shophouse chia thành 2 loại. 50 năm đối với Shophouse khối đế và sở hữu lâu dài với Shophouse liền kề.

   Câu hỏi 02: Có được mua bán, chuyển nhượng, thừa kế hay không?

   Trả lời: Hoàn toàn được nếu bất động sản không nằm trong danh mục không được phép mua bán. Mức phí chuyển nhượng phụ thuộc vào thời điểm của Shophouse.

   • Ký thỏa thuận đặt cọc, thỏa thuận mua bán: Không mất phí.
   • Đã ký hợp đồng mua bán: Chịu phí trước bạ, phí ra tên sổ đỏ người mới và 2% giá trị hợp đồng mua bán.
   • Đã bàn giao nhà: Chịu phí trước bạ, ra sổ đỏ chủ cũ và 2% giá trị hợp đồng mua bán.
   • Đã cấp sổ đỏ: Chịu phí sang tên sổ đỏ, 2% hợp đồng mua bán. 2 bên tiến hành sang tên sổ đỏ.

    

   Câu hỏi 03: Shophouse cho thuê có dễ không, mức giá cho thuê là bao nhiêu?

   Trả lời: Là một sản phẩm kinh doanh dòng tiền (cho thuê) khá ổn. Tỉ suất lợi nhuận khoảng 8-12%. Mức giá thuê rơi vào khoảng $30 - $40/m2/tháng. Mức giá cho thuê này phụ thuộc nhiều vào đặc thù vị trí của Shophouse và nhu cầu thực tế tại thị trường.

   Câu hỏi 04: Khả năng tăng giá trị shophouse có tốt không?

   Trả lời: Shophouse liền kề có khả năng gia tăng giá trị về mặt lâu dài hơn vì thời gian sở hữu không hạn chế. Rất khó để có con số gia tăng giá trị cho các căn khác nhau. Trung bình mỗi năm giá trị Shophouse sẽ tăng khoảng 8-12%. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào quy hoạch, phát triển của khu vực và tình hình kinh tế xã hội.

   Câu hỏi 05: Mua Shophophouse là nhà thô hay hoàn thiện?

   Trả lời: Phần lớn các dự án hiện tại đều bàn giao thô, khách hàng tự hoàn thiện nội thất. Tuy nhiên vẫn có một số dự án chịu trách nhiệm về nội thất cho khách hàng.

   Câu hỏi 06: Chi phí vận hành và dịch vụ đi kèm bao nhiêu?

   Trả lời: Tại mỗi dự án sẽ có mức phí và quy định khá khác nhau. Nên bạn cần tham khảo trực tiếp chủ đầu tư dự án để có câu trả lời tốt nhất.

   Câu hỏi 07: Một căn hộ Shophouse có vị trí tốt?

   Trả lời: Một căn hộ tại vị trí góc, có mặt tiền đường, gần cổng. Các căn có vị trí càng tốt thì mức giá tăng giá trị và khả năng chuyển nhượng càng dễ dàng.

   Câu hỏi 08: Những điều cần lưu tâm khi mua Shophouse

   Trả lời: Các vấn đề trong hợp đồng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ và cân nhắc:

   • Thời gian sở hữu và thời gian con lại.
   • Chi phí vận hành, quản lý cần trả, trả theo tháng hay theo năm.
   • Danh mục nội thất bàn giao.
   • Những ngành không được kinh doanh tại căn shophouse đó.
   • Biểu giá điện nước

    

 • Các dự án Shophouse – Nhà phố thấp tầng đáng đầu tư nhất

  • Shophouse tại Tp.HCM

   Thành phố HCM là địa điểm sôi động nhất của hoạt động thuê và cho thuê căn hộ Shophouse. Số lượng và chất lượng luôn dẫn đầu cả nước.

   • Sala Đại Quang Minh: Giá bán 45 - 50 tỷ. Giá cho thuê từ $5.000/tháng
   • Khu đô thị Phú Mỹ Hưng: Giá bán 30 - 35 tỷ. Giá cho thuê từ $4.000/tháng
   • City Land: Giá bán 30 - 35 tỷ. Giá cho thuê từ $4.000/tháng
   • Vinhomes Ba Son: Giá bán 20 - 30 tỷ. Giá cho thuê từ $3.800/tháng
   • Vinhomes Central Park: Giá bán 20 - 30 tỷ. Giá cho thuê từ $3.800/tháng
   • Happy Valley - Phú Mỹ Hưng: Giá bán 25 - 30 tỷ. Giá cho thuê từ $3.500/tháng
   • Masteri Thảo Điền: Giá bán 16 - 35 tỷ. Giá cho thuê từ $3.000/tháng
   • Sunrise City View: Giá bán 18 - 30 tỷ. Giá cho thuê từ $2.700/tháng
   • Lakeview City: Giá bán 15 - 18 tỷ. Giá cho thuê từ $2.500/tháng
   • Nam Phúc (Phú Mỹ Hưng): Giá bán 15 - 25 tỷ. Giá cho thuê từ $3.000/tháng

   Shophouse tại Hà Nội

   • Sunshine City Ciputra: 42 căn Shophouse khối đế 2 tầng
   • Starlake Tây Hồ Tây: 28 căn Shophouse khối đế 2 tầng
   • Vinhomes Ocean Park Gia Lâm
   • Vinhomes Smart City Tây Mỗ: 400 căn thấp tầng
   • The Manor Central Park: 1066 căn thấp tầng

   Shophouse Đà Nẵng

   • Le Pavillon Đà Nẵng: 130 căn - Diện tích 2,5ha
   • Marina Complex
   • Dragon Smart City: 500 căn - Diện tích 78ha
   • Lakeside Infinity: 94 căn hạng B
   • Cocobay Đà Nẵng

   Trên đây là toàn bộ những thông tin về Shophouse và những điều cần biết. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý anh chị trong quá trình đầu tư.

    

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog