Shoptel là gì? Đặc điểm và pháp lý cần biết khi đầu tư

26/06/2021

Có 1 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 2823 lượt xem
Shoptel là loại hình bất động sản kết hợp cửa hàng và kinh doanh lưu trú. Về pháp lý Shoptel có khá nhiều hạn chế nhà đầu tư cần biết.

Shoptel mới xuất hiện trong vài năm gần đây tại Việt Nam nên chưa phổ biến. Chính vì vậy mà rất nhiều anh chị sẽ thắc mắc shoptel là gì cũng như pháp lý ra sao. Trong bài viết này Mạc Văn Trung sẽ gửi đến quý anh chị thông tin đầy đủ nhất về mô hình này.

 

Shoptel là loại hình nhà phố thương mại kết hợp giữa Cửa hàng - SHOP và Khách sạn - Hotel. Mô hình này xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam chính là dự án Vinpearl Phú Quốc. Tuy số lượng sản phẩm không nhiều. Nhưng dự án đã bước đầu định hình cho dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng này tại Việt Nam.

Shoptel

 • Đặc điểm của mô hình Shoptel

  • Đặc điểm nổi trội nhất của Shoptel đó chính là sự kết hợp giữa kinh doanh cửa hàngdịch vụ lưu trú. Người sử dụng có thể vừa dùng tầng dưới để mở cửa hàng, các tầng trên có thể phân phòng để kinh doanh khách sạn. Điều này là cực kỳ phù hợp tại các địa điểm có nguồn khách du lịch lớn. Vừa có thể tối ưu chi phí quản lý, vừa tận dụng được nguồn khách hàng sẵn có để tối đa doanh thu.

   Kinh doanh bán lẻ

   Tầng trệt và lầu 1 của Shoptel có thể sử dụng để mở quán cafe, quán ăn, cửa hàng bán lẻ v.v. Doanh thu và biên lợi nhuận thuần của các sản phẩm này thường sẽ nằm ở mức 50 đến 70%. Nhờ vậy mà phần chi phí khấu hao mặt bằng được cover một cách dễ dàng. Không gian rộng của tầng bên dưới cũng là một lợi thế để phát triển kinh doanh bán lẻ.

   Kinh doanh bán lẻ

   Kinh doanh khách sạn

   Từ tầng 1 trở lên sẽ được sử dụng để kinh doanh khách sạn. Đây là hình thức kinh doanh chính và chiếm phần lớn doanh thu của mô hình này. Ví dụ với dự án La Queenara Hội An với Shoptel diện tích 110m2 4 tầng cùng 6 phòng cho thuê. Cùng với mức mặt bằng chùng 1.200.000đ/đêm thì tối đa doanh thu sẽ nằm ở mức 270 triệu đồng một tháng. Nếu trừ đi hết các khoản chi phí thì mức lợi nhuận tính riêng của mảng kinh doanh khách sạn có thể lên tới 170 triệu đồng mỗi tháng.

   Kinh doanh khách sạn

   Ưu điểm

   Là một loại hình bất động sản mới xuất hiện, tuy nhiên với sự thành công của các nhà đầu tư tại Vinpearl Phú Quốc và FLC Sầm Sơn. Mô hình này đang được rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm đổ tiền vào. Các ưu điểm của Shoptel dễ dàng nhận thấy là:

   Được phép xây dựng nhiều tầng: Điều này giúp tối đa khả năng phục vụ của đối với mảng kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên tại Việt Nam các địa phương có chính sách hạn chế số tầng xây dựng đối với các dự án nghỉ dưỡng. Điều này giúp quy hoạch toàn thể phục vụ tốt cho du lịch bền vững.

   Xây dựng tại các vị trí đắc địa: Trên thế giới và Việt Nam, các căn Shoptel luôn được xây dựng tại vị trí đắc địa. Các vị trí này giúp cho việc di chuyển rất dễ dàng. Cũng vì vậy mà giá trị của các dự án bất động sản phần lớn sẽ nằm tại các sản phẩm này.

   Tính thanh khoản tốt: Tuy là loại hình mới, nhưng nhờ bảo chứng là các dự án thành công trước. Các căn Shoptel luôn được các đơn vị kinh doanh lưu trú đặt hàng trước đối với các chủ đầu tư. Kèm với tình hình kinh tế, du lịch tại Việt Nam rất khả quan nên nhu cầu mua rất lớn. Vì vậy tính thanh khoản của sản phẩm không kém cạnh gì các loại hình đầu tư tương tự khác.

   Khả năng cho thuê cao: Với mức giá cho thuê từ 300.000đ/m2 đến 500.000đ/m2 tương đương với tối đa 50 triệu cho 1 tháng. Rất nhiều đơn vị kinh doanh lưu trú trên thị trường muốn thuê sản phẩm. Chính nhờ thế mà các nhà đầu tư sẽ rất mạnh dạn để đầu tư.

   Đặc điểm của Shoptel

   Nhược điểm

   Giá bán cao: Giá bán của các căn Shoptel thường ở mức khá cao. Vì lợi thế vị trí và khai thác kinh doanh tốt. Một căn tốt sẽ có mức giá từ 90tr đến 150tr/m2.

   Hạn chế sở hữu: Hiện tại đa phần các dự án nghỉ dưỡng chỉ được cấp quyền sử dụng đất thời hạn khoảng 50 năm. Chính vì vậy nó cũng làm hạn chế thời gian sở hữu của chủ đầu tư.

Do mới xuất hiện, nên các quy định của pháp luật điều chỉnh loại hình này còn khá hạn chế. Với sự tìm hiểu của mình Trung gửi đến quý anh chị một số thông tin đáng lưu tâm về pháp lý Shoptel cần biết như sau:

Thời gian sở hữu: Thời gian sở hữu của từng dự án là khác nhau. Thông thường là 50 năm, tuy nhiên sẽ có một số dự án được sở hữu lâu dài như La Queenra Hội An.

Thủ tục quản lý hành chính dân cư: Khác với mô hình nhà phố, Shoptel không cho phép người dân đăng ký thường trú. Địa điểm chi cho phép kinh doanh và chịu sự quản lý của đơn vị quản lý dự án.

Pháp lý Shoptel

Thuế phí chuyển nhượng: Bạn hoàn toàn có quyền mua bán, chuyển nhượng như các loại hình bất động sản khác. Tuy nhiên khi chuyển nhượng không làm thay đổi thời gian sở hữu đối dự án. Ví dụ bạn được sở hữu 50 năm, chuyển nhượng sau 20 năm sử dụng. Thì người được chuyển nhượng chỉ được sở hữu 30 năm. Thuế phí chuyển nhượng cụ thể:

 • Không tốn phí nếu chỉ mới đặt cọc;
 • 2% giá trị giao dịch nếu đã ký hợp đồng mua bán cho dù có giao nhà hay chưa. Nếu đã giao nhà thì phát sinh thêm chi phí sang tên sổ hồng.

Đầu tư vào các loại hình bất động sản mới là hoàn toàn không đơn giản. Nhất là đối với các anh chị đang phân vân và tài chính chưa tốt. Rất mong rằng các thông tin bên trên đã giúp anh chị hình dung về loại hình bất động sản này. Dưới đây là một số chia sẻ đối với anh chị mong muốn đầu tư vào Shoptel.

Shoptel La Queenara

1. Đầu tư Shoptel để làm gì

Bạn mua để bán lại, mua để cho thuê hay mua để tự kinh doanh. Xác định rõ để có kế hoạch sử dụng và kế hoạch tài chính cụ thể. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này thì có thể liên hệ Trung nhé.

2. Phương án khai thác

Sau khi đã xác định nhu cầu đầu tư, bạn cần một kế hoạch hành động cụ thể. Từng mục tiêu và hành động để đạt được mức lợi nhuận mong muốn. Đặc biệt cần chuẩn bị phương án cắt lỗ nếu bài toán tài chính không ổn.

 • Một số dự án Shoptel nổi bật tại Việt Nam

  • Một số dự án Shoptel nổi bật tại Việt Nam mà mình nghĩ anh chị kinh doanh lưu trú nên để ý tới.

   1. La Queenara Hội An

   Địa chỉ: Hội An - Quảng Nam;

   Sản phẩm: 500 Shoptel + Biệt thự;

   Giá bán: Từ 8 tỷ/căn 4 tầng 110m2;

   Shoptel La Queenara Hội An

   2. Vinpearl Phú Quốc

   Địa chỉ: Phú Quốc, Kiên Giang;

   Sản phẩm: 700 Shoptel + Biệt thự;

   Giá bán: Từ 12 tỷ/căn 4 tầng 110m2;

   Shoptel Vin Pearl Phú Quốc

   3. FLC Sầm Sơn

   Địa chỉ: Sầm Sơn, Thanh Hóa;

   Shoptel FLC Sầm Sơn

   Trên đây là một số chia sẻ của Trung về sản phẩm Shoptel tại Việt Nam. Rất mong nhận được sự quan tâm và góp ý của quý anh chị.

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Shophouse là gì? Đặc điểm, pháp lý, kinh nghiệm đầu tư Shophouse
   Căn hộ dịch vụ là gì? Đặc điểm và kinh nghiệm đầu tư
   Shantira Beach Resort Hội An - Thông tin giá bán, chính sách ưu đãi
   Căn hộ Studio là gì? Đặc điểm cần biết trước khi đầu tư
   Indochina Riverside Complex - Bảng giá bán đất nền từ chủ đầu tư
   Căn Hộ The Sang Residence – Chung cư cao cấp Đà Nẵng
   Căn hộ mini là gì? Kinh nghiệm và rủi ro khi đầu tư

   Căn hộ dịch vụ là gì? Ưu điểm và kinh nghiệm đầu tư

    

Có 1 bình luận

 • Viết ChiếnThứ Ba, 10-08-2021 | 9:24AM GMT+7
  Shoptel này ở Việt Nam có một số dự án rồi. Mình thấy kinh doanh lưu trú khá ổn. Tuy nhiên giá hơi cao nên cần tính toán tài chính cho kỹ. tks bạn đã chia sẻ
  Mạc Văn Trung (Tác giả)
  Mạc Văn Trung Blog xin cảm ơn bạn đã để lại bình luận.
Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog