Trích lục đất là gì? Thời hạn bao lâu? Có làm sổ được không?

Trích lục thửa đất là văn bản được cung cấp bởi chính cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trong đó bao gồm các thông tin như vị trí của thửa đất, diện tích. Tuy nhiên, Trích lục đất là gì? Thời hạn bao lâu? Có làm sổ được không? . Vậy hãy cùng Mạc Văn Trung tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé !

Trích lục đất đai là gì?

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về khai thác đất, tuy nhiên có thể phân tích và hiểu khái niệm này như sau:

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, Trích lục đất đai hay trích lục bản đồ địa chính là bản đồ địa chính, là hình thu nhỏ thể hiện các thông tin về thửa đất và các yếu tố địa lý liên quan đến thửa đất. như ranh giới, hình thể thửa đất được xác lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Theo từ điển tiếng Việt, đoạn trích là phần trích xuất và phiên âm một phần thông tin.

Như vậy, trích lục bản đồ địa chính, trích lục thửa đất có thể hiểu là việc lấy lại một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao y bản chính của một hoặc nhiều thửa đất và các yếu tố địa lý của thửa đất đó trên cơ sở, tài liệu gốc. đã tồn tại.

Bản chất của trích lục bản đồ địa chính (trích lục thửa đất) không phải là giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của người sử dụng đất mà nó chỉ có ý nghĩa cung cấp thông tin, đặc điểm của thửa đất và được coi là vật chứng trong các vụ tranh chấp liên quan đến đất đai.

Xem thêm: Đất công ích (5%) là gì

Thủ tục và trình tự xin cấp giấy trích lục đất

Căn cứ Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 34/2014 / TT-BTNMT, để được cấp Giấy trích lục đất khi có nhu cầu, cá nhân, tổ chức phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Gửi đơn hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền

Người yêu cầu có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để gửi đơn yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu. Trường hợp người yêu cầu không đến trực tiếp thì có thể nộp qua đường bưu điện, fax, công văn, qua cổng thông tin điện tử hoặc qua thư điện tử.

Trích lục bản đồ địa chính là giấy tờ gồm các thông tin về thửa đất, bao gồm:

 • Số thứ tự của thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ.
 • Diện tích của thửa đất.
 • Mục đích sử dụng đất.
 • Tên chủ sử dụng đất, địa chỉ thường trú.
 • Những thay đổi của thửa đất so với giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thửa đất bao gồm sơ đồ thửa đất và chiều dài cạnh thửa

Như vậy, trích lục bản đồ địa chính là tài liệu cung cấp, xác minh thông tin đất đai

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu, đề xuất và thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của tài liệu được yêu cầu. Trường hợp có căn cứ xác định người yêu cầu khai thác đất không được cấp thì phải trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu và nêu rõ lý do từ chối.
 • Nộp phí theo thông báo và quy định của pháp luật.
 • Phát hành một trích xuất nếu đủ điều kiện

Nếu người có yêu cầu cấp giấy trích lục đất trước 15 giờ thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp ngay; Nếu quá 15 giờ, bản trích xuất có thể được cấp cho người yêu cầu vào ngày làm việc tiếp theo. Đối với yêu cầu khai thác đất và các thông tin khác bằng hợp đồng, thời điểm cấp sẽ được xác định theo thỏa thuận giữa người yêu cầu và cơ quan cấp. Bạn có thể tham khảo các bài viết về đất đai qua trang nhà nước pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Đất BHK là gì? Đặc điểm, quy định sử dụng và pháp lý cần biết

Trích lục đất có làm sổ được không ?

Điểm b Khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP của Văn phòng đăng ký đất đai khi đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quy định công việc như sau:

“ Trích đo địa chính thửa đất hoặc Trích lục bản đồ địa chính chưa có bản đồ địa chính hoặc bản đồ địa chính mà hiện trạng ranh giới sử dụng đất có sự thay đổi hoặc kiểm tra trích đo địa chính thửa đất phải nộp tiền sử dụng đất. (nếu) “.

Theo quy định trên, một số trường hợp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trích lục bản đồ địa chính để phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận như đối chiếu diện tích, kích thước, ranh giới thửa đất. đất …

Như vậy, trích lục bản đồ địa chính không không phải là tài liệu chứng minh đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Giấy trích hạn đất có thời hạn bao lâu ?

 • Yêu cầu không ràng buộc rõ ràng mức độ trích dẫn, đặc biệt là trong biểu mẫu yêu cầu
 • Yêu cầu thông tin không xác định
 • Mục đích sử dụng trích lục đất không đúng với quy định của pháp luật.
 • Người yêu cầu trích lục bản đồ không thực hiện nghĩa vụ của mình

Xem thêm: Đất OĐT là gì? Có nên mua để ở hay đầu tư không?

Lời kết

Qua những phân tích của bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu được trích lục thửa đất là gì? Thời hạn trích lục đất bao lâu? Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng trao đổi trực tiếp qua hotline bên dưới để được Mạc Văn Trung tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới