9 sự thất về kinh doanh cafe mà không phải ai cũng biết

26/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 323 lượt xem
Kinh doanh quán cafe là một lựa chọn khá hot để khởi nghiệp. Tuy nhiên rất nhiều anh chị không biết 9 sự thật của kinh doanh quán cafe từ đó dẫn tới thất bại.

Xin chào! Nếu bạn đang đọc bài đầu tiên trong những bài viết cho chủ quán Cafe. Hoặc những người muốn có riêng cho mình một hoặc một vài quán thì Trung xin chúc mừng. Có thể sau khi đọc xong vài bài viết trong loạt bài chia sẻ này của Trung. Bạn sẽ từ bỏ ý định mở quán của mình. Hoặc sẽ tìm được một số kiến thức, kinh nghiệm để đương đầu tốt hơn với những khó khăn của công việc kinh doanh sắp tới. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 9 đặc điểm kinh doanh quán cafe.

Trung có cơ hội được làm Quản lý của một cơ sở F&B từ năm 2017. Và tham gia vào một số dự án tư vấn cho các quán Cafe, quán ăn.

Điều khiếm khuyết lớn nhất mà Trung nhận thấy ở các anh chị của quán. Đó là họ chưa hiểu được bản chất và sứ mệnh của một quán Cafe mang lại cho khách hàng. Mà đa phần họ nghĩ rằng "Lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu". Có phải làm quán Cafe lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu không?
Theo quan điểm của Trung là KHÔNG. Vậy kinh doanh cafe là làm gì?

9 sự thật kinh doanh cafe

 • 1. Mang lại giá trị

  • Đầu tiên suy cho cùng kinh doanh là một cách đầu tư tiền bạc và công sức. Để mang lại giá trị cho xã hội để kiếm lợi nhuận cho bản thân. Nếu tư duy theo hướng này mỗi ngày làm việc của anh chị sẽ rất tuyệt vời. Đây cũng là lý do rất nhiều anh chị sẽ thấy không hạnh phúc khi tham gia vào ngành này. Chỉ một vài thử thách nhỏ đã khiến anh chị bỏ cuộc.

   Hãy luôn nhớ rằng kinh doanh là mang lại giá trị cho xã hội. Từ đó chúng ta có được những điều chúng ta mong cầu: Hạnh phúc, tiền bạc.

 • 2. Mang lại lợi nhuận đều

  • Mở quán Cafe không phải là ngành kiếm được lợi nhuận nhanh. Vì bạn cần phải tạo ra tệp khách hàng trung thành, giúp họ cảm nhận được giá trị mà bạn mang lại. Sau đó mới có thể khai thác được. Không giống như linh vực bán lẻ chỉ cần sản phẩm có thương hiệu, giá bán tốt là bán được hàng.

   Lợi nhuận khi kinh doanh cafe

   Thời gian đầu khả năng cao bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bị lỗ. Nhưng chính xác phần lớn quán sẽ như vậy. Tuy nhiên khi đã đi vào giai đoạn có lời thì dòng tiền sẽ khá đều và dễ dự đoán.

 • 3. Cái gì cũng phải làm

  • Mở quán Cafe có nghĩa là bạn sẽ phải làm cả 3 việc Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ. Và sẽ có rất nhiều quy trình, công việc cần phải lo và sắp xếp. Vì vậy sẽ tốn kha khá thời gian ban đầu để quán có thể vận hành thật tốt. Lúc đó bạn có thể dành thời gian cho công việc khác của mình.

   Cũng chính vì vậy mà không ít anh chị phải sang lại quán cafe chỉ sau thời gian ngắn vì không tập trung. Ngoài kinh doanh quán còn công việc ngoài mà không có người đủ khả năng phục. Nên việc đóng cửa là tất yếu không có gì bất ngờ.

 • 4. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng

  • Kinh doanh cafe là ngành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như Mặt bằng, thời tiết, con người, khách hàng, mô hình kinh doanh, đầu vào, trang trí, thiết kế v.v. Rất rất nhiều thứ mà không phải một sớm một chiều bạn có thể tối ưu được tất cả. Chính vì thế những anh chị nóng tính, thiếu kiên nhẫn sẽ khó phù hợp. Sẽ có rất nhiều tính huống không theo ý mình. Lúc đó sự bình tĩnh giải quyết thậm chí phải chấp nhận.

 • 5. Tài chính kinh doanh cafe

  • Đây là ngành có thời gian thu hồi vốn dài và có nguồn thu ổn định. Nếu bạn đang tìm một kênh đầu tư thu hồi vốn nhanh, dòng tiền đột biến thì chắc chắn đây không phải là sự lựa chọn đúng. Thời gian hòa vốn của một quán thuê mặt bằng 5 năm đâu đó sẽ rơi vào 36 tháng, và thuê 3 năm thì sẽ khoảng 19 tháng (Đây là con số ước chừng dựa trên kinh nghiệm đánh giá các chỉ số kinh doanh của 1 số quán). Vì vậy cần sự bền bỉ, đánh giá và kiểm soát thường xuyên.

 • 6. Làm dâu thiên hạ

  • Kinh doanh là ngành làm dâu thiên hạ. Bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu khách hàng từ người trẻ đến người già. Từ người dễ tính đến người chi li xét nét. Vì thế phải có sự linh động và ứng biến tốt nếu không muốn dính phải khủng hoảng về dịch vụ khách hàng.

   Nghề làm dâu trăm họ

   Sẽ có không ít tình huống dở khóc dở cười có thể xảy ra mà bạn không thể ngờ tới. Cùng một cách pha chế mà người chê ngọt người chê nhạt. Cafe thì pha như nhau nhưng người khen ngon, người chê dở. Có rất nhiều khẩu vị mà bạn phải phục vụ. Chính vì vậy bạn phải sẵn sàng để phục vụ các thượng đế.

   • Khách hàng có luôn đúng

   • Thật ra khách hàng không phải luôn đúng nhưng họ luôn có lý. Chính vì thế mà người kinh doanh cafe phải có khả năng lắng nghe và xử lý tình huống tốt. Nếu không bạn sẽ phải đi giải quết rất nhiều thứ phiền phức từ phản hồi khách hàng.

    Khách hàng không luôn đúng đôi khi rất vô lý. Nhưng kinh doanh cafe là ngành làm dâu thiên hạ nên phải chấp nhận thôi. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp bạn cần lọc khác hàng phù hợp. Với những hành vi không đúng chuẩn mực thì cần có những hành động ứng xử phù hợp.

     

 • 7. Ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

  • Cafe là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Vì vậy bạn cần có sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn. Nhiều người không ngại chạy theo lợi nhuận mà nhập các nguyên vật liệu kém chất lượng với giá thành thấp để cung ứng. Thật sự đây là điều báo động ở Việt Nam hiện nay. Với bản thân là một người tin vào nhân quả thì Trung không cho rằng đây là hành động mà một chủ quán được phép làm.

 • 8. Ngành tương tác với con người

  • Đây là ngành phải tương tác với con người. Người chủ phải làm việc với nhân viên, tìm cách để nhân viên làm tốt, không gian lận. Đảm bảo nguồn thu cho họ để họ có thể chăm lo cuộc sống. Phải làm cho khách hàng cảm thấy vui vẻ khi trả tiền cho ly Cafe mà họ uống, không gian họ trải nghiệm. Phải trung hòa lợi ích giữa các cấp quản lý, nhà đầu tư với nhau để tránh trường hợp cãi vã, tan đàn xẻ nghé v.v. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc khi được làm những điều này.

 • 9. Sự cạnh tranh

  • Đây là ngành có sự cạnh tranh khốc liệt có thể là trăm người bán trăm người mua. Vì vậy bạn phải sẵn sàng với sự cạnh tranh về giá bán, sản phẩm. Và điều bắt buộc đó là quán của bạn phải có giá trị khác biệt so với các quán khác. Đặc biệt sự khác biệt đó phải mang lại giá trị cho khách hàng.

   Cạnh tranh khi kinh doanh cafe

   Ngành cafe có tỉ lệ đào thải cao bậc nhất. Đây là ngành dễ vào và dễ ra bởi vì rất nhiều người lầm tưởng dễ làm vì đi ăn hay uống gì đó thấy người ta làm đồ cũng đâu ngon gì nhưng bán vẫn đông, nguồn thu tốt nhưng khi tham gia rồi mới biết nó nhiêu khê và phức tạp đến mức nào. Cũng không ít người khi kết thúc dự án rồi còn không biết lời lỗ ra sao bởi vì thiếu kiến thức về tài chính, quản lý.

    

Khi bạn quyết định kinh doanh cafe mình nghĩ rằng bạn đã suy nghĩ kỹ. Và lúc này bạn cũng đang rất máu để tiến hành ngay. Tuy nhiên mình tin rằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến lược và tâm lý. Sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi đầu tư kinh doanh.

 • Chuẩn bị kế hoạch tài chính kỹ lưỡng, nhất định phải có chi phí bù lỗ ban đầu.
 • Nên tìm người làm chung cùng giá trị. Trái về hệ giá trị sẽ chia tay rất nhanh.
 • Thống nhất tỷ lệ góp vốn và tỉ lệ lợi nhuận cùng với phân chia công việc rõ ràng. Đặc biệt là người ra quyết định để tránh làm ăn chung bung anh em.
 • Có chiến lược marketing thu hút và giữ chân khách hàng. Chiến lược được cải tiến liên tục cho phù hợp.

 

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog