Chị tưởng mở quán Cafe dễ và nhàn lắm

26/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 323 lượt xem
Kinh doanh cafe thấy ai làm cũng đông, tiền vốn ít mà giá bán lại câu nên cứ nghĩa làm cafe dễ và nhàn lắm. Vậy kinh doanh cafe có thật sự dễ và nhàn như vậy.

Đó chính xác là tư duy và suy nghĩ của rất rất nhiều anh chị muốn mở quán Cafe. Đi ăn hay đi uống gì đó thấy người ta làm đồ uống, đồ ăn cũng chả ngon gì mà khách ra vào liên tục, giá bán thì cao trong khi làm ra phần nước có mấy ngàn chứ nhiêu. Chị tưởng mở quán cafe dễ và nhàn lắm là chia sẻ được rất nhiều anh chị quan tâm.

Thế là cứ nghĩ buôn bán Cafe là dễ ăn, chỉ cần pha Cafe, đường, đá là bán được rồi. Tháng thu tầm 10 triệu bỏ túi vẫn sướng hơn đi làm công cho người ta nhiều. Ít áp lực, được tự do về thời gian, tài chính ổn định, được mệnh danh là chủ quán vân vân và mây mây.

Than ôi! Nhiều lúc tôi chỉ muốn lấy gáo nước tạt cho những người này cho tỉnh ngủ thôi. Sự thật nó chẳng phải như anh chị nghĩ đâu.

Kinh doanh cafe có dễ

Hiểu về đặc điểm của kinh doanh cafe, hiểu được toàn bộ bức tranh. Đây là điều mình nghĩ là bắt buộc khi anh chị mới bắt đầu. Từ đó mới bắt đầu sáng tạo để đưa mô hình kinh doanh đi lên cùng sự khác biệt. Vậy cần hiểu và thấu những gì?

 • Tư duy làm thuê và làm chủ

  • Khi bắt đầu mở quán tức là bạn đã bắt đầu ra làm chủ kinh doanh của mình. Bạn sẽ không còn lơ ngơ như lúc làm thuê nữa. Chính vì vậy phải thay đổi tư duy trước khi muốn mở quán cafe anh chị ạ.

   • Khác nhau giữa làm chủ, làm thuê

   • - Làm chủ là bạn phải thức khuya dậy sớm | Làm thuê đi muộn tí cùng lắm là bị trừ lương thôi

    - Làm chủ bạn đang tiêu tiền của bản thân | Làm thuê bạn được tiêu tiền của người khác

    - Làm chủ là bỏ tiền túi ra, làm gì cũng sợ mất | Làm thuê thì đúng giờ, đúng ngày là nhận lương

    - Làm chủ là cung phụng khách hàng và nhân viên | Làm thuê được chủ cung phụng

    - Làm chủ là phải làm sao cho nhận sự đừng có bỏ quán | Làm thuê không chỗ này thì chỗ kia

    - Làm chủ là phải biết tính toán lãi lỗ | Làm thuê tính lương cuối tháng là được rồi

    Thấy đau đầu chưa. Tiếp nhé.

 • Sản phẩm không phải là tất cả

  • Làm quán Cafe sản phẩm chỉ chiếm 25% thành công của 1 quán. Không ít quán có sản phẩm tốt nhưng không bán được đầy ra.

   Căn bản quán Cafe bao gồm 3 khâu: Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ; Cái mà các anh chị thấy chỉ mới là sản xuất, làm sao để làm ra 1 ly Cafe thôi. Chưa kể phải dậy sớm pha Cafe chứ khách lỡ đông là làm không kịp trở tay.

   Kinh doanh cafe sản phẩm không phải là tất cả

   Làm sao để khách hàng vào quán của bạn mà không phải quán của đối thủ đối diện. Khách vào rồi làm sao người ta quay lại lần sau.

   Làm sao để nhân viên luôn tươi cười thỏa mái với khách. Quan tâm khách hàng để có tệp khách hàng trung thành.

   Làm sao để qua mùa mưa vẫn có nguồn doanh thu ổn để vượt qua giai đoạn mùa khó khăn này v.v

 • Mặt bằng sai - Sai hết

  • "Mặt bằng tệ là sai hết" chưa hoàn toàn chính xác nhưng luôn đúng. Tôi may mắn được tiếp xúc với rất nhiều anh chị có mặt bằng đẹp, lượng khách rất đều và đạt số lượng ly hòa vốn rất nhanh. Từ đó rảnh đầu để mà làm những thứ chăm sóc khách hàng, cost down để tối ưu doanh thu, chi phí, lợi nhuận.

   mặt bằng cafe sai là sai hết

   Khi mà mặt bằng hoặc không có cách phát triển khách hàng mới thời kỳ ban đầu thì dự án Quán Cafe của bạn đã thất bại tới 70% rồi.

 • Ngành làm dâu trăm họ

  • Vừa phải cung phụng khách hàng vừa phải chiều nhân viên. Tuyển nhân viên làm việc ở thế hệ Z không phải là điều đơn giản. Họ sống không quá thiếu thốn và động lực làm việc không nhiều bằng thế hệ trước. Đa phần ở độ tuổi này họ đi làm để có thêm nguồn thu nhập để mua sắm, tiêu dùng cá nhân thêm chứ cũng không quá áp lực tiền làm thêm để chi trả cuộc sống căn bản.

   ngành làm dâu trăm họ

   Vì vậy mà việc giữ chân họ càng khó, một chút xích mích nhỏ cũng có thể khiến bạn phải mòn mỏi đi tuyển nhân viên và đạo tạo pha chế mới. Khổ thân.

 • Tài chính quán cafe

  • Bao nhiêu thì hòa vốn, bao nhiêu là đạt kỳ vọng.  Rất ít người kinh doanh có thể tự tính cho mình những con số này mà đa phần họ đi trong vô định về các chỉ số tài chính căn bản nhất.

   Có nhiều khi đến khi trả mặt bằng còn không biết lời lỗ ra sao nữa.

 • Đối tác

  • Chọn đối tác hỗ trợ setup ban đầu mà không kĩ họ làm qua loa lấy tiền, hư hỏng cần bảo trì thì thứ 2 gọi thì tới thứ 7 cũng chưa thấy mặt đâu. Trường hợp này ở Việt Nam không hiếm nếu không muốn nói là nhiều.

   Trong thời kỳ thế giới phẳng hiện tại thì trăm người mua đến ngàn người bán nên cạnh tranh về giá là điều không tránh khỏi và ngày càng khốc liệt. Từ việc giảm giá mà chất lượng chăm sóc sau bán hàng càng giảm đi. Không sai khi nói "Tiền nào của đó". Đừng cố gắng rẻ mấy đồng mà cực cái thân sau này vì chọn sai đối tác.

 • Giai đoạn đầu khó khăn

  • Thời gian đầu quán chưa có lượng khách ổn thì chi phí vận hành sẽ luôn cao hơn doanh thu thế là phải bỏ tiền túi ra để bù lỗ. Có sẵn tiền thì không nói chứ mở quán ra vừa đủ thở phào nhẹ nhõm xong thì tiền đâu mà bù lỗ. Thế là phải đi vay mượn xung quanh để tồn tại qua thời điểm khó khăn.

   Chốt lại đây không phải là nghề an nhàn, ít áp lực, dễ ăn như các anh chị chưa có kinh nghiệm nghĩ. Phải tìm hiểu tính toán kỹ nếu không muốn mất một khoảng tiền không đáng phải mất vì thiếu kinh nghiệm.

1. Sang quán cafe để không lo bị lỗ

2. Chị tưởng kinh doanh cafe dễ và nhàn lắm

3. 9 sự thật về kinh doanh cafe mà không phải ai cũng biết

4. Mở quán cafe cần gì? Tiền bao nhiêu là đủ

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog