05 cách giúp bạn quản lý quán cafe dễ dàng và hiệu quả hơn

13/10/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 209 lượt xem
Quản lý quán cafe là một công việc không dễ nhưng lại thú vị. Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan nhất khi quản lý một quán cafe

Mở quán cafe mang lại cho chúng ta không ít những cảm xúc khác nhau. Từ vui sướng khi nhìn thấy doanh thu rất tốt từ cửa hàng của mình. Cho đến sự điều hiêu những ngày vắng khách hàng. Quản lý quán cafe không phải là một công việc dễ khi được người ta ví như là làm dâu trăm họ. Thành cũng tại quản lý mà bại cũng vì quản lý. Vậy bạn có biết cách nào để quản lý quán cafe cho tốt hay không. Trong bài viết này hãy cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu cách quản lý quán cafe dễ dàng và hiệu quả nhé.

Quản lý quán cafe là làm gì

Theo wikipedia Quản lý kinh doanh là việc quản trị của một tổ chức. Cho dù đó là một doanh nghiệp, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc cơ quan chính phủ. Quản lý bao gồm các hoạt động thiết lập chiến lược của một tổ chức và điều phối các nỗ lực của nhân viên (hoặc tình nguyện viên) để hoàn thành các mục tiêu của mình thông qua việc áp dụng các nguồn lực sẵn có, như tài chính, tự nhiên, công nghệ và nhân lực. Thuật ngữ "quản lý" cũng có thể chỉ những người quản lý một tổ chức.

Quản lý quán cafe làm làm gì

Đối với bản thân mình dựa trên kinh nghiệm điều hành quán cafe. Mình định nghĩa Quản lý quán cafe là hoạt động thiết lập chiến lược và điều phối nguồn lực của nhân viên. Dựa vào quy trình và các công cụ hỗ trợ để hoạt động kinh doanh quán cafe được đảm bảo và đi đúng định hướng của chủ đầu tư.

Như vậy theo mình quản lý quán cafe sẽ bao gồm cả điều hành và kinh doanh. Chứ không chỉ bao gồm hoạt động điều hành thôi. Chính vì thế mục tiêu của việc quản lý luôn là kết quả kinh doanh về lợi nhuận dài hạn. Nói dễ hiểu, quản lý quán cafe là bạn làm cho lợi nhuận quán tốt nhất trong thời gian dài.

Các công việc quản lý quán cafe cần làm

Mình hoạch định việc quản lý quán cafe thành các công việc có mục tiêu nhỏ. Mỗi công việc sẽ được phân bổ thời gian khác nhau trong một thời gian ngày, tháng. Các công việc mà quản lý quán cafe cần thực hiện bao gồm:

Điều hành hoạt động quán cafe

Điều hành hoạt động của quán cafe luôn là công việc chiếm rất nhiều thời gian của một quán lý. Thông thường bản thân mình quan sát nó chiếm tới hơn 50% thời gian làm việc. Điều này hoàn toàn có thể cải thiện theo hướng dùng ít thời gian và hiệu quả hơn. Mình sẽ trình bày cụ thể hơn trong phần cách quản lý quán cafe hiệu quả.

Tìm kiếm khách hàng mới

Rõ ràng rồi khách hàng đến quán cafe và luôn có tỉ lệ không quay lại. Chính vì thế quản lý quán cafe cần phải biết cách hiệu quả để tìm kiếm khách hàng mới cho quán cafe của mình. Bạn có thể hoàn toàn sử dụng các công vụ như quảng cáo facebook, marketing truyền miệng hay đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Giữ chân khách hàng cũ

Biết rằng phát triển khách hàng mới là hoạt động cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng chi phí để tìm ra một khách hàng mới thường cao hơn 5 lần chi phí giữ chân khách hàng cũ. Chính vì vậy hoạt động giúp giữ chân và tạo ra tệp khách hàng trung thành là cực kỳ quan trọng.

Tối ưu chi phí vận hành quán cafe

Lợi nhuận thì bằng Doanh thu trừ cho chi phí. Một phương pháp truyền tai của tất cả ông bà chủ quán cafe thành công luôn là tối ưu chi phí. Vì bạn sẽ mất chi phí để tăng lượng khách hàng hoặc giữ chân họ. Nhưng tiết kiệm được chi phí vận hành thì chắc chắn phần tiết kiệm đó sẽ biến thành lợi nhuận ngay lập tức.

Đó là 4 công việc mà bất kỳ quản lý quán cafe nào cũng phải làm và làm hiệu quả. Vậy làm sao để quản lý quán cafe hiệu quả. Hãy tham khảo những gợi ý ngay dưới đây.

Tài chính quán cafe

05 cách quản lý quán cafe hiệu quả

Mình sẽ không đi chung chung vào từng công việc. Mà mình sẽ đưa ra những công cụ giúp anh chị có thể dễ dàng áp dụng và ra hiệu quả ngay. Tuy nhiên cũng phải thông báo trước đến anh chị là đừng quá kỳ vọng áp dụng là thành công ngay nhé. Tất cả cần thời gian làm và điều chỉnh liên tục. Nếu đọc một bài chia sẻ như thế này mà muốn thành công khi quản lý quán cafe thì ai cũng giàu hết rồi.

1. Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe

Tất nhiên là nên sử dụng phần mềm quản lý quán cafe rồi. Nếu bạn đang kinh doanh trong thời điểm bùng nổ công nghệ và các quán cafe cạnh tranh khốc liệt mà không sử dụng phần mềm để quản lý thì khả năng tụt lại là rất lớn. Không phải là để quản cáo cho mấy ông bán phần mềm quản lý bán hàng mà bạn hãy so sánh trước và sau khi sử dụng một phần mềm quản lý quán cafe của một đơn vị.

Không tốn quá nhiều thời gian cho khâu vận hành quán cafe

Trước kia quản lý quán cafe cần phải can thiệp để giải quyết không ít công việc vận hành, tính tiền và order trong quán cafe. Từ khi sử dụng phần mềm quản lý quán cafe và mọi thứ được diễn ra trên phần mềm này. Nhân viên có thể báo order qua điện thoại di động cho quầy bar. Thu ngân hoàn toàn có thể tính tiền cho khách hàng rất nhanh chỉ qua vài nút bấm mà không hề có sai sót.

Chính nhờ vậy mà quản lý gần như tiết kiệm tới 80% thời gian dành cho việc vận hành quán. Thời gian bạn hoàn toàn có thể dùng cho các công việc khác mang lại nhiều giá trị hơn.

Báo cáo quản lý bán hàng rõ ràng

Nếu mỗi ngày bạn phái ghi sổ sách để tổng kết doanh thu thì bạn là một quản lý quán cafe tồi. Trong khi sử dụng phần mềm quản lý quán cafe bạn chỉ cần mở điện thoại lên thì hàng chục báo cáo theo nhu cầu đã thể hiện trước mắt. Vậy tại sao phải cứ làm theo cách thủ công và tốn thời gian vô ích như vậy.

Đặc biệt các báo cáo bán hàng này giúp bạn nhìn thấy được xu hướng tiêu dùng. Nhất là báo cáo hoạt động kinh doanh thể hiện tỉ trong chi phí trên tổng doanh thu. Bạn sẽ cần dựa vào đây để tối ưu lợi nhuận của quán.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem phần mềm quản lý quán cafe nào tốt thì hãy xem ngay bài viết này: https://hotroquanly.com/phan-mem-quan-ly-quan-cafe

2. Định vị và xây dựng thương hiệu cho quán cafe

Sự khác biệt sẽ được khách hàng để ý và nhận diện quán cafe của bạn tốt hơn. Nhất là trong thời đại mà số lượng quán cafe quá nhiều ngoài kia và khách hàng có rất nhiều lựa chọn. Bạn đã chọn được cho mình một phong cách, một concept riêng nào đó mang lại giá trị cho khách hàng hay chưa.

Định vị và xây dựng thương hiệu cho quán cafe không phải là công việc dễ thành công trong một sớm một chiều. Tuy nhiên nếu bạn tập trung thời gian và công sức để làm tốt nó. Khách hàng sẽ đến và ở với bạn trong thời gian rất dài.

3. Xây dựng quy trình làm việc cho các bộ phận

Nếu quán cafe mà chưa có quy trình làm việc cho từng bộ phận bạn sẽ thấy nó rất loạn. Nhân viên quên việc cần làm hoặc làm theo ý mình. Đây là điều rất nguy hiểm trong các ngành dịch vụ đặc biệt là quán cafe.

Xây dựng một tiêu chuẩn và mô tả công việc cho từng vị trí. Giúp cho nhân viên không quên việc mà quản lý quán cafe lại thảnh thơi hơn đầu óc để suy nghĩ về chiến lược.

4. Marketing quán cafe hiệu quả

Mình nhận thấy có 3 kênh giúp quán cafe có thể phát triển khách hàng rất tốt. Đầu tiên đó là kênh khách hàng truyền miệng. Nhờ việc khách hàng cảm nhận được cái tốt của quán cafe, họ sẽ giới thiệu cho người thân quen một cách chân thật và kéo họ đến với quán của bạn. Mình luôn đánh giá đây là cách tốt nhất trong các cách thu hút khách hàng cho quán cafe.

Marketing quán cafe

Cách thứ hai đó là quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, youtube. Tuy nhiên bạn phai lên kế hoạch marketing thật sự bài bản. Nhất là kế hoạch thực hiện và ngân sách sẽ sử dụng. Nếu không có kinh nghiệm, bạn hàn toàn có thể thuê một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện thay cho bạn.

Cách thứ ba đó là seo map quán cafe của bạn lên top 1 google. Khi bất kỳ ai có nhu cầu tìm quán cafe họ sẽ lên google để tìm và nếu họ phát hiện bạn có sản phẩm dịch vụ phù hợp thì bạn sẽ có thêm một khách hàng mới.

5. Tối ưu chi phí quán cafe dựa trên báo cáo kinh doanh

Bạn có biết rằng quán cafe luôn phải đảm bảo chi phí nguyên vật liệu chiếm 30% trong tổng doanh thu. Điều này giúp tỉ suất lợi nhuận được tối ưu. Chính vì thế để quản lý quán cafe hiệu quả bạn phải biết được tình trạng chi phí nguyên vật liệu và các khoản chi phí khác trong doanh thu đang như thế nào. Bạn cần đánh giá và tối ưu liên tục các con số và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Dân dần quán sẽ được tối ưu về tài chính và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề làm sao để quản lý quán cafe hiệu quả. Rất mong nhận được góp ý và chia sẻ từ quý anh chị.

 

 

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog