Rào cản gia nhập (Barriers to Entry) là gì? Ứng dụng với các ngành lớn

28/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 991 lượt xem
Rào cản gia nhập là một chi phí cố định phải chịu bởi một người mới tham gia. Đối với mỗi ngành sẽ có rào cản gia nhập khác nhau.

Rào cản gia nhập (tiếng Anh: Barriers to Entry) không phải là khái niệm kinh tế học quá xa lạ. Nó là các yếu tố này nhằm cản trở hoặc hạn chế sự xâm nhập của các công ty mới tham gia vào một ngành công nghiệp hoặc thị trường. Rào cản này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm và tính chất của ngành nghề.

Rào cản gia nhập trong tiếng Anh là Barriers to Entry.

Theo Wikipedia rào cản gia nhập là một chi phí cố định phải chịu bởi một người mới tham gia, bất kể hoạt động sản xuất hay bán hàng, vào một thị trường mà đương nhiệm không có hoặc không đã phải chịu.

Rào cản gia nhập có lợi cho các công ty đang hoạt động bởi vì chúng bảo vệ cho doanh thu và lợi nhuận của họ. Tuy nhiên cũng là trở ngại khiến thị trường khó có sự cạnh tranh sôi động. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các ngành. Có thể đơn cử như ngành ngân hàng dù rào cản không phải thấp nhưng cũng rất sôi động.

 

Rào cản gia nhập phổ biến bao gồm:

 • Lợi ích thuế đặc biệt cho các công ty hiện có
 • Bằng sáng chế
 • Nhận diện thương hiệu mạnh
 • Lòng trung thành của khách hàng và chi phí chuyển đổi cao.

 • Rào cản gia nhập từ chính phủ

  • Các ngành công nghiệp chịu quản lý và điều tiết bởi chính phủ thường khó xâm nhập nhất. Ví dụ các hãng hàng không thương mại, nhà thầu quốc phòng và các công ty cáp. Chính phủ tạo ra những rào cản vì những lí do khác nhau.

   Trong trường hợp của hàng không thương mại, không chỉ quy định chặt chẽ. Mà chính phủ còn giới hạn các thành viên mới tham gia để giới hạn giao thông hàng không và đơn giản hóa việc giám sát. Các công ty cáp chịu bị hạn chế vì cơ sở hạ tầng của họ đòi hỏi phải sử dụng nhiều đất công.

   Rào cản gia nhập chính phủ

   Đôi khi chính phủ áp đặt các rào cản vì áp lực vận động hành lang từ các công ty hiện có. Các rào cản này được đưa ra để hạn chế số lượng công ty gia nhập. Và hơn hết nó bắt buộc các công ty tham gia vào phải đủ thực lực để vận hành.

    

   Xem thêm

   ► 9 sự thật về kinh doanh cafe mà không phải ai cũng biết

   ► Khi muốn bỏ cuộc, đừng nghĩ tới lý do bắt đầu

 • Rào cản gia nhập tự nhiên

  • Nhận diện thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng là hai yếu tố tự nhiên quan trọng. Nó đóng vai trò là rào cản gia nhập đối với các hãng tham gia tiềm năng. Chi phí chuyển đổi cao đối với người tiêu dùng cũng là rào cản gia nhập cho những hãng mới tham gia tham gia. Điều này là cho các công ty mới phải chi nhiều tiền hơn để giành giật khách hàng. Chi phí này cần đầu tư vào cả sản phẩm, Marketing, bán hàng. Điều này cần nhiều thời gian, công sức và đầu óc.

 • Rào cản gia nhập riêng của một số ngành

  • Các ngành công nghiệp cũng có những rào cản gia nhập riêng. Xuất phát từ bản chất của lĩnh vực kinh doanh. Cũng như vị trí vững chắc của những công ty đang hoạt động. Mỗi ngành sẽ chứa đựng những rào cản riêng. Phần lớn là nằm ở các quy định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

   • Ngành điện tử

   • Rào cản chính của ngành sản xuất thiết bị điện tử phổ biến là lợi thế kinh tế theo qui mô. Điều này có nghĩa là một công ty đã có chỗ đứng trên thị trường có thể dễ dàng sản xuất. Và phân phối thêm một vài sản phẩm với giá rẻ. Vì các chi phí như quản lí và thuê nhà xưởng được phân bổ một số lượng lớn sản phẩm.

    Một công ty nhỏ cố gắng sản xuất cùng một số sản phẩm. Thì chỉ có thể phân bổ chi phí cho một số lượng nhỏ sản phẩm. Nó khiến cho chi phí sản xuất mỗi đơn vị là rất cao.

     

   • Ngành dầu mỏ và khí đốt

   • Rào cản gia nhập ngành dầu khí là vô cùng mạnh mẽ. Bao gồm quyền sở hữu tài nguyên, bằng sáng chế và bản quyền công nghệ độc quyền, chính phủ. Ngoài ra còn có các quy định môi trường, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành cố định cao.

    Cũng chính vì lý do này ở Việt Nam chỉ có 1 công ty nhà nước duy nhất được phép khai thác dầu mỏ. Công ty này sẽ bắt đầu phân phối cho các nhà máy lọc dầu. Ngoài ra có thể đưa ra các công ty nước ngoài để bán thô. Ngành này là một ngành hết sức nhạy cảm nên cần quy định rất chặt chẽ.

     

   • Ngành dịch vụ tài chính

   • Việc thành lập một công ty dịch vụ tài chính mới là rất tốn kém. Chi phí cố định cao và chi phí chìm lớn trong việc sản xuất dịch vụ tài chính cho số đông. Điều này khiến các công ty khởi nghiệp khó cạnh tranh với các công ty lớn có hiệu quả quy mô.

    Rào cản pháp lý giữa các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư và các tổ chức khác. Chi phí tuân thủ các quy định pháp luật và thậm chí là những đe dọa kiện tụng ngăn chặn các sản phẩm hoặc công ty mới tham gia vào thị trường.

    ► Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter đơn giản dễ hiểu.

    ► Hãy cứ khát khao, nhưng chớ dại khờ

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog