Bức tranh lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 của TTCK

30/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 276 lượt xem
Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận kết quả kinh doanh rất tốt. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng khá khả quan.

Các báo cáo kinh doanh của thị trường chứng khoán (TTCK) quý 2 và nửa đầu năm 2021 đang được công bố. Đây đang là động lực rất lớn để thị trường có chuyển biến lên điểm trong vài ngày gần đây. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu bức tranh lợi nhuận của TTCK 6 tháng đầu năm 2021. Cũng như những dự báo của thị trường 6 tháng cuối năm.

Để có thể có toàn bộ bức tranh lợi nhuận của TTCK 6 tháng đầu năm thì vẫn chưa có được. Tuy nhiên hiện tại đã có 145 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh. Các con số này là những con số hết sức ấn tượng với mức tăng lợi nhuận đạt 65% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có 90% doanh nghiệp có lợi nhuận dương. Các doanh nghiệp tài chính có lợi nhuận tiêu biểu như:

- SSI - Công ty CP Chứng khoán SSI tăng 90%

- HCM - Công ty CP Chứng khoán TP.HCM tăng 140%

- VND - Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT tăng 500%

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021

 • Khối ngân hàng

  • Xét về giá trị tuyệt đối ghi nhận lợi nhuận rất cao của nhóm ngân hàng. VP Bank công bố mức lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm là 9.000 tỷ đồng. Các ngân hàng khác cũng có mức lợi nhuận tăng trường khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

   Lợi nhuận VP Bank 6 tháng đầu năm 2021

   Về mặt nợ xấu các ngân hàng đang có mức tỷ lệ bao phủ nợ xấu 260%. Có nghĩa là có 1 đồng nợ xấu thì vẫn có gần 3 đồng trích lập. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) nằm ở mức 12% là mức rất an toàn. Trong khi CAR mà ngân hàng nhà nước yêu cầu chỉ có 8%.

Mối lo của một số nhà đầu tư đó chính là dòng tiền lợi nhuận này sẽ đổ vào các kênh đầu tư rủi ro, lợi nhuận cao. Có thể kể đến như là bất động sản, chứng khoán chứ không đưa lại vào sản xuất kinh doanh.

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản đang ở mức thấp. Chỉ số này đối với thị trường chứng khoán chỉ khoảng 3%. Như vậy dòng tiền đang được chảy vào các việc được ưu tiên hơn là sản xuất kinh doanh. Chính nhờ vậy mà hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khá khởi sắc. Cùng với Thép, Cao su, Dầu, phân bón là một mặt hàng có mức tăng khá ấn tượng.

Theo thông tin từ hiệp hội phân bón Việt Nam, phân đạm Ure tăng 62%, DAP tăng 54% và Kali tăng 45%.

 • Tình hình sản xuất, kinh doanh

  • Vừa ra khỏi danh sách 12 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ của ngành Công Thương. VINACHEM đã chứng kiến sự nhảy vọt về lợi nhuận. Trong 6 tháng đầu năm 2021 lợi nhuận đã đạt hơn 100% kế hoạch đề ra của cả năm. Thời gian qua công ty đã tận dụng rất tốt đà tăng của phân bón thế giới.

   Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt

   • Ngành phân bón trên thị trường chứng khoán

   • "Dựa vào dòng tiền tốt, công ty đã chủ động mua nguyên vật liệu sớm từ 1 tới 3 tháng. Từ đó chủ động trong việc sản xuất" đó là phát biểu phấn khởi của ông Bùi Văn Duẫn - PTGĐ VINACHEM.

    Theo tập đoàn hóa chất Việt Nam - Có 11 đơn vị sản xuất phân bón, lần đầu tiên ghi nhận mức doanh thu tăng đến 41% trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên doanh thu nhiều không hẳn đã tăng được lợi nhuận. Điều này đến từ giá nguyên liệu của ngành phân bón cũng có đà tăng khá mạnh từ 40 đến 50%. Cá biệt có nguyên vật liệu tăng tới 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

    Ông Bùi Thế Chuyên - PTGĐ Tập đoàn hóa chất Việt Nam nhận định: "Chỉ có doanh nghiệp tận dụng được lợi thế chi phí rẻ và chuẩn bị được nguyên vật liệu giá thấp sẽ có lợi nhuận tương đối. Còn hầu hết các doanh nghiệp sản xuất phân bón là mua bán đuổi. 

    XEM THÊM:

    >> Bong bóng bất động sản sẽ vỡ vào năm 2022?

    >> Lệch pha cung cầu bất động sản tại Việt Nam

    >> Đánh thuế bất động sản bỏ hoang có khả thi

 • Dòng tiền đổ sang Bất động sản

  • Giá cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp đang có sự phân hóa. Đặc biệt yếu tố quỹ đất của các doanh nghiệp này có ảnh hưởng rất lớn. Trong 6 tháng đầu năm giá cho thuê ghi nhận các yếu tố tích cực. Cụ thể đã có nhiều cổ phiếu có mức tăng trưởng 30 đến 80%. Điều này ghi nhận đặc biệt đối với các doanh nghiệp có quỹ đất tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai.

   Dòng tiền đổ vào bất động sản

   Tuy nhiên dịch bệnh đã khiến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động chững lại. Chuyên viên phân tích mảng BĐS Công ty CK Rồng Việt, anh Bùi Huy Hoàng cho biết: "Giá tăng tuy nhiên diện tích cho thuê sẽ khó tăng được. Lý do chính bởi vì dịch bệnh đang có chiều hướng xấu đi. Việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó việc khảo sát các yếu tố cần thiết để đi đến quyết định thuê đất là rất khó".

   • Xu hướng mua bán sáp nhập bất động sản

   • Do ảnh hưởng của dịch bệnh, xu hướng mua bán và sáp nhập của bất động sản khu công nghiệp được dự báo sẽ tăng lên. Theo nghiên cứu thị trường của công ty Collier Việt Nam nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn mạnh trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

    Ông David Jackson - TGĐ công ty nghiên cứu thị trường Collier Việt Nam cho biết: "Cuộc chạy đua mở rộng quỹ đất công nghiệp sẽ tiếp diễn mạnh mẽ. Nguồn cung có thể giúp nhà đầu tư lạc quan trong thời gian tới khi hàng chục dự án công nghiệp được xây dựng. Trong đó nổi bật là Bắc Ninh với 5 khu công nghiệp mới và Đồng Nai dẫn đầu phía Nam với 3 KCN".

Theo các thành viên thị trường, dịch bệnh vẫn sẽ ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên dù với kịch bản nào thì vẫn có những nhóm ngành có mức tăng trưởng tốt từ nay đến cuối năm. Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong TTCK:

Ông Nguyễn Thế Minh - GĐ Phân tích  CTCK Yuanta Việt Nam: "Mức tăng trưởng GDP sẽ ổn định ở mức trên 6%. Kéo theo chỉ số VN Index sẽ duy trì ở mức 1.456 đến 1.500.

Ông Lê Ngọc Nam - TP Nghiên cứu và tư vấn đầu tư CTCP CK Tân Việt: "Ngân hàng hoặc một số chỉ số thuộc nhóm tài nguyên cơ bản hoặc các cổ phiếu nhóm xuất khẩu sẽ giữ vai trò duy trì và hỗ trợ ổn định của thị trường trong giai đoạn sắp tới".

Bàn Hoàng Việt Phương - GĐ TT Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP SSI: "Lạm phát sẽ có thể ở mức cao hơn ở giai đoạn cuối năm so với đầu năm. Tuy nhiên vẫn sẽ ở trong tầm kiểm soát vì vậy lãi suất vẫn sẽ được duy trì ở mặt bằng thấp. Đây là điều kiện khá thuận lợi để đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là các nhà đầu tư nghĩ tới bức tranh năm 2022 với mức định giá thị trường hấp dẫn hơn".

Trên đây là một số thông tin gửi đến quý anh chị về tình hình thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021. Rất mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ quý anh chị.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog