Thương hiệu sản phẩm B2B. Có nên làm hay không

22/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 705 lượt xem
Nhiều người cho rằng không cần làm thương hiệu B2B mà chỉ cần cần tập trung giá bán và chất lượng. Vậy có cần làm thương hiệu B2B không.

Sản phẩm B2B (Business to Business) là sản phẩm bán cho doanh nghiệp (ví dụ máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất). Sản phẩm B2C (Business to Consumer) là SP bán cho người tiêu dùng (như kem đánh răng, sữa, xà phòng v.v). Nhiều người bán hàng B2B nói rằng đối với sản phẩm B2B, vai trò của thương hiệu không quan trọng. Mà chủ yếu là chất lượng và giá cả. Do vậy, họ khuyên, đối với B2B, doanh nghiệp nên tập trung vào chất lượng và chi phí. Chứ đừng quan tâm đến xây dựng thương hiệu. Vậy liệu rằng doanh nghiệp B2B không cần làm thương hiệu hay sao? Thương hiệu B2B ảnh hưởng ra sao đến khách hàng.

Bán hàng B2B

Thương hiệu B2B

Dù là B2C hay B2B, một thương hiệu mạnh (strong brand) cũng luôn mang lại giá trị cộng thêm rất lớn cho sản phẩm/dịch vụ. Và ngay cả đối với B2B, thương hiệu cũng không chỉ là vấn đề chất lượng hay chi phí. Thương hiệu (kể cả với B2B) vượt lên trên chất lượng và chi phí rất nhiều. Và trong nhiều trường hợp, giá trị cộng thêm từ thương hiệu vượt xa những gì chúng ta vẫn nghĩ. Đó là lý do những thương hiệu máy móc, thiết bị của Đức, Mỹ, Nhật có giá trị thương hiệu (brand value) nhiều tỷ USD. Điều đó nói lên rằng, chưa nói đến việc bán sản phẩm, nhà máy, hay cơ sở vật chất gì. Chỉ riêng bán mỗi cái thương hiệu không cũng đã thu về được hàng tỷ USD!

 • Ảnh hưởng thương hiệu trong khâu bán hàng

  • Ngay cả đối với B2B, một thương hiệu mạnh vẫn đóng vai trò quan trọng ở cả giai đoạn đầu lẫn giai đoạn cuối trong quá trình chào bán hàng. Ở giai đoạn đầu, thương hiệu mạnh sẽ giúp cho sản phẩm được đưa ngày vào preferred list (danh sách ưu tiên). Ở giai đoạn cuối, khi giả định mọi điều kiện khác về thông số kỹ thuật, chất lượng, giá cả, điều kiện thanh toán, giao hàng, dịch vụ hậu mãi… của các loại sản phẩm đều tương đương với nhau. Thì thương hiệu mạnh hơn sẽ là kẻ chiến thắng.

   Tác động thương hiệu B2B mạnh với bán hàng

    

   • Yếu tố tạo nên thương hiệu mạnh

   • Ngoài ra, ngay cả đối với sản phẩm B2B, một thương hiệu mạnh không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hay các thông số kỹ thuật. Thương hiệu mạnh là tổng hòa của rất nhiều thứ. Nó bao gồm:
    • Chất lượng, giá cả, uy tín, quan hệ, dịch vụ, đẳng cấp, tầm cỡ, bề dày lịch sử của thương hiệu (và của công ty sở hữu thương hiệu).
    • Hình ảnh của những người đại diện, cách thức ứng xử của thương hiệu với những sự cố hay khủng hoảng ngoài tầm kiểm soát (ví dụ triệu hồi sp có lỗi và bồi thường thỏa đáng cho khách hàng).
    • Cách thức ứng xử của với khách hàng, cộng đồng, môi trường… (ví dụ, làm tốt công tác trách nhiệm xã hội (CSR),.
    • Chăm sóc cộng đồng, các hoạt động từ thiện, bảo vệ môi trường….), tuân thủ luật pháp…
    > [Khởi nghiệp] Hãy cứ khát khao, nhưng chớ dại khờ.
    > Thị trường sơ cấp và thứ cấp - Kiến thức bất động sản cần biết.

Tóm lại, một thương hiệu mạnh không phải quyết định tất cả (nhất là đối với các sp B2B). Nhưng một thương hiệu mạnh sẽ chi phối khá nhiều các quyết định mua hàng. Một khi thương hiệu đã có bề dày lịch sử, đã có uy tín cao, có hình ảnh đẹp. Thì người ta sẽ tốn ít thời gian cho việc kiểm tra, thử nghiệm, đánh giá chất lượng. Tất nhiên là việc này không dễ đối với những thiết bị lớn, phức tạp như máy bay. Mà sẽ ra quyết định nhanh chóng hơn khi mua hàng so với những thương hiệu chưa có uy tín. Họ phải kiểm tra kỹ, phải test này test nọ, phải ràng buộc hợp đồng, phải yêu cầu bảo hành lâu hơn.

Các thương hiệu B2B mạnh

►Dự án La Queenara Hội An - Dự án Đô thị, Nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài ra, đối với sản phẩm B2B, tuy yếu tố emotional benefits (lợi ích cảm xúc) đối với khách hàng (công ty mua hàng) có thể không quá quan trọng. Bởi vì họ cần sản phẩm tốt, giá tốt là sẽ xuống đơn hàng. Nhưng lợi ích cảm xúc đối với khách hàng của khách hàng nhiều khi lại rất quan trọng.

Tôi có thể lấy một ví dụ, khi mua một chiếc máy bay để chở khách. Hãng hàng không sẽ chỉ quan tâm đến lợi ích chức năng của chiếc máy bay này (thông số kỹ thuật, độ bền, mức tiêu hao nhiên liệu, giá cả…). Nhưng khi dùng nó vận chuyển hành khách, yếu tố cảm xúc của hành khách lại rất quan trọng. Vì khách hàng luôn tự hào, thích thú khi được bay trên những chiếc máy bay có thương hiệu mạnh hơn. Điều đó hoàn toàn đúng nếu so sánh là những máy bay có thương hiệu ít người biết đến (cho dù chất lượng không kém gì).

--

Nếu bạn đang đầu tư Bất Động Sản có thể bạn sẽ quan tâm: Dự án La Queenara Hội An - Đô thị nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam.

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog