Shoptel là gì? Khác biệt chính giữa Shoptel và Shophouse khi đầu tư

26/06/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 1317 lượt xem
Shoptel là một mô hình bất động sản mới kết hợp giữa cửa hàng kinh doanh và dịch vụ lưu trú. Hãy xem sự khách nhau giữa Shophouse và Shoptel.

Shoptel là mô hình bất động sản mới nổi tại Việt Nam. Tương tự Shophouse đây cũng là một loại hình đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để có thể hiểu và quyết định đầu tư vào mô hình này thì cần những thông tin cơ bản về Shoptel. Từ đó có sự so sánh và đối chiếu với dự án cụ thể. Trong bài viết này Mạc Văn Trung sẽ gửi đến quý anh chị thông tin Shoptel là gìưu nhược điểm của Shoptel.

Shoptel là tên tiếng anh ghép giữa Shop (Cửa hàng) và Tel (Hotel - Khách sạn). Dịch sát nghĩa tiếng Việt thì đây là mô hình Cửa hàng nghỉ dưỡng. Tại các thành phố và các dự án bất động sản lớn Shoptel và Shophouse - Nhà phố là 2 mô hình bất động sản nổi trội tại các khối đế và riêng biệt. Xuất hiện sau Shophouse từ năm 2016, Shoptel chỉ mới được xây dựng ở một số dự án bất động sản. Vậy đặc điểm của Shoptel là gì?

 • Đặc điểm Shoptel

  • Shoptel là một loại hình đầu tư mới tại nước ta. Các dự án bất động sản có sự hiện diệp của mô hình này phần lớn có quy mô lớn. Chính vì thể rất nhiều nhà đầu tư e ngại khi quyết định xuống tiền. Vậy đặc điểm của loại hình Shoptel này ra sao.

    

   >> Xem thêmCăn hộ Studio và đặc điểm của nó

   • Kinh doanh bán lẻ

   • Đây là mô hình kinh doanh thường thấy nhất tại các vị trí đắc địa của dự án bất động sản. Dựa vào lượng cư dân lớn cũng như khách qua đường, Shotel có một lượng khách hàng ổn định để kinh doanh. Tỷ suất lợi nhuận của ngành bán lẻ tuy không cao như các ngành kinh doanh khác. Tuy nhiên số lượng bán và nhu cầu nhân sự không cao. Chính vì thế mô hình này có nhiều lợi thế khi đặt ở các khối đế của các dự án bất động sản.

    Kinh doanh Shoptel

   • Kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng

   • Shopel được sử dụng để kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng. Với khoảng thu khoảng 300.000đ đến 1 triệu/ngày. Nếu hoạt động hết công suất thì doanh thu của 1 Shoptel hiệu quả sẽ nằm ở mức 100tr/tháng. Trừ hết các khoảng chi phí quản lý thì lợi nhuận sẽ ở mức 50 triệu/tháng.

    Kinh doanh khách sạn shoptel

   • Tận dụng khách hàng của khách du lịch, lưu trú

   • Mô hình bán lẻ rất thích lượng khách có sẵn tại địa điểm kinh doanh. Ví dụ như quán cafe thích có khách thuê phòng, cư dân tại dự án vì lượng khách đều và có nhu cầu lớn. Còn với khách sạn lưu trú cũng có thể được hỗ trợ bởi mô hình bán lẻ giới thiệu khách có nhu cầu. Mô hình kinh doanh này có khoảng giao tệp khách hàng nên có thể tận dụng.

   • Được xây dựng nhiều tầng

   • Thông thường Shoptel được xây dựng từ 3 đến 5 tầng. Tầng dưới cùng được dùng để kinh doanh bán lẻ, F&B. Các tầng trên được phân chia để làm dịch vụ khách sạn, lưu trú, cho thuê phòng. Cũng chính nhờ vậy mà sự đa dạng trong kinh doanh của mô hình này sẽ được nâng cao.

   • Được xây dựng ở các vị trí đắc địa

   • Thường nằm trung tâm và vị trí thuận tiện đón được khách hàng của các dự án BĐS lớn. Chính vì vậy sẽ gia tăng giá trị của Shoptel một cách rõ rệt không khác gì các Shophouse. Tuy nhiên lượng Shoptel được xây dựng tại một khu vực sẽ là không ít. Do vậy sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư cũng cần được đánh giá kỹ lưỡng.

   • Được cam kết từ chủ đầu tư

   • Các dự án Shoptel thường được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận và hỗ trợ từ các đơn vị quản lý lưu trú. Từ đó mức lợi nhuận đầu tư sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên tất cả sẽ chỉ dừng ở mức cam kết vì hiện tại đây là một mô hình rất mới.

 • Ưu nhược điểm Shoptel

  • Để có thể đầu tư vào mô hình này, bạn cần một số đánh giá so sánh. Đầu tiên chúng ta sẽ xem thử ưu nhược điểm của Shoptel là gì.

   • Ưu điểm

   • Kết hợp, chia sẻ khách hàng giữa bán lẻ, F&B và lưu trú. Chính vì vậy mà chi phí vận hành cũng như lượng khách sẽ được tối ưu. Từ đó sự đa dạng trong việc kinh doanh và thay đổi mô hình cũng không quá khó khăn.

    Có khả năng kinh doanh 24/7 nên sẽ có sự khác biệt khi cạnh tranh với các địa điểm kinh doanh khác. Dịch vụ lưu trú được cho phép mở 24/24 nên lĩnh vực bán lẻ của cửa hàng cũng được mở theo ở mô hình này.

    Ưu điểm Shoptel

    Được xây dựng ở khu vực đắc địa, đông dân cư. Ngoài ra khu vực xây dựng đa dạng khách du lịch nhu cầu lưu trú cao. Chính vì thế lượng khách du lịch đến sử dụng dịch vụ lưu trú là rất lớn. Có thể kể đến như dự án Shoptel La Queenara Hội An

     

    Là mô hình đầu tư mới có khả năng thanh khoản tốt. Đặc biệt khả năng tăng giá trị theo thời gian theo quy mô dân cư và du lịch của khu vực.

   • Nhược điểm

   • Do được đăng ký với pháp lý kinh doanh, lưu trú nên không thể dùng cho mục đích ở.

    Vốn đầu tư cao cũng là một nhược điểm khiến Shotel khá kén nhà đầu tư. Tuy nhiên với thị trường tài chính hiện tại bạn hoàn toàn có thể được ngân hàng hỗ trợ vay vốn.

    Nhược điểm Shoptel

    Thời gian sở hữu đối với Shotel cũng tùy thuộc nhiều vào dự án. Thông thường thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giao động từ 40 - 70 năm.

 • Pháp lý Shoptel cần quan tâm

  • Shoptel là một loại hình bất động sản mới, chính là loại loại hình bất động sản nên vẫn được quy định trong các luật, nghị định và thông tư. Các bộ luật điều chỉnh loại hình kinh doanh này bao gồm: Luật nhà ở, Luật đất đai, luật xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Thuế phí liên quan bất động sản v.v. Chính vì vậy người mua và người bán Shoptel cũng phải quan tâm đến các quy định về loại hình sản phẩm này.

   Pháp lý Shoptel

   • Thời hạn được sở hữu Shoptel

   • Cho đến thời điểm hiện tại, chính sách chung của các mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là nhà nước giao đất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp ở đây là các chủ đầu tư của dự án và thu tiền sử dụng đất hàng năm. Chính vì vậy nhà nước thường sẽ quy định thời gian sử dụng đất là 50 năm. Tuy nhiên sẽ có một số dự án có thời gian có sự thay đổi ngắn hoặc dài hơn tùy dự án.

    Đối với những dự án được phê duyệt quyền sử dụng đất với mục đích kinh doanh thương mại. Thời gian sử dụng sẽ được quy định không quá 50 năm. Các loại hình kinh doanh thương mại có thể kể đến như Shophouse, Shoptel,Condotel v.v.

    Đối với các sản phẩm Shoptel của chúng ta thì thời hạn sở hữu sẽ là 50 năm và được phép kinh doanh dịch vụ lưu trú và các loại hình khác. Nên thông thường lợi nhuận đầu tư sẽ tốt hơn các loại hình khác nếu so sánh dòng tiền.

   • Chuyển nhượng Shoptel

   • Theo các quy định hiện hành thì cá nhân và tổ chức có quyền chuyển nhượng, mua bán Shoptel như tất cả các loại hình bất động sản thông thường khác. Tuy nhiên là phải thỏa mãn các yêu cầu về điều kiện giao dịch bất động sản được quy định. Nhưng lưu ý đối với thời gian sở hữu Shoptel sẽ không có sự thay đổi. Tức là các bên có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu mà thời gian sở hữu không trở lại 50 năm.

    Ví dụ bạn đang sở hữu 10 năm, có quyền sở hữu 50. Thì khi chuyển nhượng lại, người nhận chuyển nhượng chỉ có thể sở hữu 40 năm mà thôi.

   • Thuế phí khi chuyển nhượng Shoptel

   • Shoptel trong giai đoạn đặt cọc hoặc văn bản thỏa thuận. Hai bên chức xác thực và ký hợp đồng mua bán thì: Không mất phí.

    Trường hợp chuyển nhượng sản phẩm đã ký hợp đồng mua bán, chưa giao nhà. Phí chuyển nhượng sẽ là 2% giá trị hợp đồng mua bán. Ngoài ra các bên còn phải chịu phí trước bạ và sổ hồng đứng tên người mới.

    Trường hợp đã được cấp sổ hồng: Phí sang tên sổ hồng là 2% giá trị mua bán và các lệ phí trước bạ.

   • Quản lý dân cư tại Shoptel

   • Khác biệt với Shophouse, thì Shoptel hoàn toàn không được đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa điểm. Chính vì thế phải hiểu rằng Shoptel chỉ có mục đích sử dụng cho việc kinh doanh. Không sử dụng cho mục đích định cư theo pháp luật cư trú hiện hành.

 • Hình thức đầu tư Shoptel

  • Tương tự như rất nhiều phương án đầu tư loại hình bất động sản sản. Đầu tư vào Shoptel có 3 cách thức chính để quý anh chị có thể cân nhắc:

   - Đầu tư dòng tiền: Đầu tư để kinh doanh bán hàng, lưu trú. Bạn sẽ không cần thuê mặt bằng, thay vào đó sẽ là khấu hao tài sản cố định.

   - Đầu tư bán lấy lời: Đây là cách thức mà nhiều nhà đầu tư đất nền, nhà trọ sử dụng. Đối với loại hình Shoptel theo bản thân quan sát thì không có nhiều anh chị lựa chọn.

   - Mua cho thuê: Đây là phương án được nhiều anh chị áp dụng nhất. Tài sản sẽ có giá trị gia tăng liên tục, dòng tiền từ cho thuê rất ổn đẻ có thể cân đối lãi ngân hàng.

 • Giống nhau

  • Shoptel và Shophouse đều có mục đích đầu tiên là kinh doanh bán lẻ, F&B hoặc văn phòng. Tuy nhiên rất ít Shoptel được đầu tư để làm văn phòng trừ ngành du lịch.

   Là hạng mục trong một dự án bất động sản. Vị trí của 2 mô hình này thường nằm ở vị trí đắc địa, thuận tiện đi lại.

 • Khác nhau

  • Đặc điểm

   Shophouse

   Shoptel

   Để ở

   Không

   Cư trú

   Có thể đăng ký cư trú, có thể đăng ký hộ khẩu

   Không thể đăng ký cư trú

   Mục đích

   Ở + Kinh doanh

   Kinh doanh

   Khách hàng

   Cư dân khu vực

   Cư dân và khách du lịch

   Tận dụng khách hàng

   Không có

   Chia sẻ giữa cửa hàng và khách sạn


   Từ những so sánh này dễ dàng nhận thấy về mặt cư trú thì Shophouse sẽ thắng thế. Còn khả năng kinh doanh sinh lợi thì Shoptel có lợi thế hơn hẳn vì đa dạng về khả năng đầu tư, kinh doanh.

 • Shoptel Vinpearl Phú Quốc

  • Được Vingroup đầu tư với hơn 1.000 căn Shoptel tại Phú Quốc - Kiên Giang. Thời hạn sở hữu lên đến 70 năm cùng thiết kế 3-5 tầng diện tích 85 - 120m2.

   Shoptel Vinpearl Phú Quốc

   Shoptel Vinpearl Phú quốc được xây dựng phù hợp để kinh doanh:

   - Ẩm thực, nhà hàng, vui chơi giải trí;

   - Dịch vụ ngân hàng, Spa, Hair, nail, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích v.v

   - Cửa hàng thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, giày dép v.v

 • Shoptel La Queenara Hội An

  • La Queenara là một trong số ít dự án Shoptel được xây dựng tại Hội An. Tận dụng nguồn khách du lịch dồi dào tại thành phố Hội An và Đà Nẵng. Nơi đây là khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng hàng đầu miền Trung.

   Shoptel La Queenara Hội An

   Tỉ lệ xây dựng của La Queenara là 30% cùng với khách sạn, nhà hàng 5 sao, sân chơi Golf. Nên hứa hẹn trở thành dự án Shoptel đáng đầu tư nhất tại miền Trung.

    

 • Shoptel FLC Sầm Sơn

  • FLC Sầm Sơn là dự án bất động sản được đầu tư bởi tập đoàn FLC. Đây là một dự án quy mô tại Thanh Hóa với 132 căn Shoptel cùng 70+ tiện ích.

   Shoptel FLC Sầm Sơn

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn
Chia sẻ

Liên hệ

1000 Phạm Phú Thứ, P.11, Q. Tân Bình
Hotline : 0929 292 606
Giờ mở cửa: T2 - T7 : 8AM-6PM

 

Email: mv.trung@gmail.com
Website: macvantrung.com 

DMCA.com Protection Status

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog