Tiêm vacxin và xử phạt Covid19 - Khác nhau giữa Việt Nam và Úc

24/07/2021

Có 0 bình luận

Viết bởi Mạc Văn Trung - 398 lượt xem
Rất nhiều quốc gia đang phải gồng mình chống dịch trong đó có Việt Nam và Úc. Vậy việc tiêm Vacxin tại Việt Nam và Úc cũng như cách thức can thiệp của cơ quan chức năng khác nhau ra sao.

Hiện tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang gặp phải tình trạng khó khăn do dịch Covid-19. Rất nhiều quốc gia đang phải gồng mình chống dịch trong đó có Việt Nam và Úc. Vậy việc tiêm Vacxin tại Việt Nam và Úc cũng như cách thức can thiệp của cơ quan chức năng khác nhau ra sao.

 

Tiêm vacxin tại Úc

Ở Úc vaccine được phân phối xuống từng địa phương thông qua mạng lưới các phòng khám bác sĩ gia đình gọi là GP (general practice), gần như phường nào cũng có. Nếu khu phố mình không có thì đi qua các khu kế bên mà chích, điện thoại hẹn trước, có mặt 10-15 phút là được chích ngay. Chích xong còn được bác sỹ gặp riêng dặn dò kỹ càng trước khi về nhà, tất cả đều miễn phí. Chẳng thấy ai xếp hàng vì chích giờ nào lại chẳng được.

Ngược lại nữa là khác, quá nhiều người không chịu chích vì đủ thứ lý do, cho nên Chính phủ phải động viên, khuyến khích dữ lắm nhưng có vẻ tốc độ vẫn còn đang bò chậm chạp. Một trong mấy bộ trưởng hôm qua còn đề nghị là nhà nước phải tung ra các chiêu “khuyến mãi” để động viên mọi người chích nhanh lên, đại loại như nếu tỷ lệ dân cư đã chích đạt được con số 40% thì sẽ cho các quán bia ngoài trời (beer garden) mở cửa trở lại!

Còn không nghe thì chính phủ sẽ tiếp tục siết chặt luật lệ giãn cách hơn nữa, cụ thể là trong vòng 48 tiếng đồng hồ mà tình hình không kiểm soát tốt hơn thì quân đội sẽ được đưa vào sử dụng, trấn giữ tất cả các cửa ngõ ra vô của các khu đang có lây nhiễm cộng đồng. Dĩ nhiên là giãn cách xã hội hoàn toàn đã được áp dụng từ lâu, trừ trường hợp đi mua thức ăn, thuốc men, bệnh viện hay cái gì khẩn cấp lắm.

Mà tính ra cả bang NSW rộng lớn ngày 22/7 chỉ mới có 144 trường hợp lây nhiễm mới, so với VN là chẳng nghĩa lý gì. Điều kiện ở Sydney cũng quá thuận lợi so với VN gần như mọi mặt, ví dụ như mỗi Km2 chỉ có 430 người sinh sống so với con số cả 5,000-6,000 người ở TP HCM. Chỉ là một ví dụ nhỏ.

Xử lý vi phạm tại Úc khác Việt Nam thế nào

Nói như vậy để có thể tưởng tượng những nhà điều hành, quản trị thành phố tại Sài Gòn trong những ngày này phải đứng trước một bài toán khó giải như thế nào so với những người đồng cấp tại Sydney. 

Ở Sydney ai vi phạm thì cảnh sát phạt sát ván, không on đơ gì, vì suy cho cùng số tiền phạt đó cũng không làm cho người vi phạm phải rơi vào tình trạng quá đỗi hiểm nghèo. Còn ở Sài Gòn thì lại khác, cái hoá đơn tiền phạt đó có khi trở thành gánh nặng, một giọt nước tràn ly sức chịu đựng trong cơn túng thiếu của bộ phận người dân không nhỏ.

Trong bối cảnh đặc thù như vậy, sự bình tĩnh, khoan dung, hiểu biết, uyển chuyển theo từng tình huống khác nhau sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì không có một định nghĩa, một luật lệ nào là đủ rõ ràng và hợp lý 100% cho mọi tình huống. 

Nhớ lần vô tình lái xe vào đường cấm một chiều ở Sydney, thấy xe cảnh sát hú còi trờ tới là mình thấy tiêu chắc. Không những bị phạt tiền, trừ điểm bằng lái mà còn bị xỉ vả lắm đây. Nhưng thật ngạc nhiên, khi anh cảnh sát bước lại chắc thấy mặt mình xanh lè nên nói liền một câu trấn an, là ông cứ bình tĩnh đừng có lo lắng như vậy, tôi biết là ông chỉ vô tình lái vô đường một chiều này thôi, vì bình thường ai mà làm vậy. Rồi anh cảnh sát còn nói thêm, ông có biết đường đi ra không, nếu cần thì xe cảnh sát chúng tôi sẽ hướng dẫn cho. Mình thở phào nhẹ nhõm và cảm ơn anh cảnh sát quá dễ thương, hiểu biết. 

Trong bụng tự dặn mình từ nay phải thật cẩn thận hơn nữa - và suy cho cùng đó chính là mục đích quan trọng nhất của những người làm công tác giám sát luật lệ: là làm sao người vi phạm không bao giờ muốn tái lập lỗi lầm nữa, chứ không phải là lúc nào cũng cần phải thị uy răn đe, hay thu về cho ngân sách nhà nước  bao nhiêu tiền đóng phạt. 

Nhưng đã biết mà cố tình vi phạm lại là một câu chuyện khác đối với cảnh sát Úc. Họ làm rất thẳng tay, khỏi năn nỉ ỉ ôi. Như trường hợp mình bắt gặp mấy thanh niên hôm trước đi xe lửa mà không đeo khẩu trang bị cảnh sát kiểm tra đột xuất đưa giấy phạt tại chỗ mấy trăm đôla không nương tay. Muốn khiếu nại thì đây địa chỉ, số điện thoại cứ tự nhiên khiếu nại, khỏi cự cãi mất thì giờ. Còn chống đối người thi hành công vụ bất cứ hình thức gì là còng tay ngay.

Tạm kết

Ở Vn muốn làm như vậy đúng là quá khó vì đặc điểm, bối cảnh của mỗi quốc gia mỗi khác. Nhưng trước mắt rất cần một sự bình tĩnh, hiểu biết và cảm thông của cả hai phía. Mà không chỉ là hai phía mà từ tất cả các phía của xã hội trong lúc này, là hãy khoan dung với nhau hơn trong mọi tình huống để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thức thách trong cơn đại dịch này.

Mình chỉ biết nói vậy và chỉ mong sao mọi thứ qua mau.

Chúc Sài Gòn, Việt Nam thật mạnh mẽ nhé!

Nguồn: Anh Lý Quý Trung

 

Có 0 bình luận

Để lại bình luận của bạn
Nhập thông tin của bạn

Liên hệ

Văn phòng dự án La Queenara Hội An

Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam
Hotline : 0929 292 606
Mở cửa 24/24

 

Email: admin@macvantrung.com
Website: macvantrung.com

DMCA.com Protection Status

Dự án đang triển khai

Mạc Văn Trung Blog - MacVanTrung.com

- Mạc Văn Trung Blog