Đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không, giá bao nhiêu?

Đất hiếm là loại khoáng sản đặc biệt, có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao trên thế giới. Nhưng đối với đất hiếm, nó vẫn còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Vậy đất hiếm là gì? Việt Nam có đất hiếm không, giá bao nhiêu? Hãy cùng Mạc Văn Trung tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là một nhóm các nguyên tố hiếm nằm thấp trong vỏ Trái đất và rất khó tách rời các nguyên tố riêng lẻ. Trong số các loại đất hiếm, có những nguyên tố trong vỏ Trái đất còn cao hơn cả bạc và chì. Nhóm nguyên tố đất hiếm gồm 17 nguyên tố được chia thành hai nhóm:

Nhóm bao gồm 10 nguyên tố: Erbium (Er), Dysprosium (Dy), Gadolinium (Gd), , Europium (Eu) Holmium (Ho), Lutetium (Lu). Terbium (Tb), Thulium (Tm), Ytterbium (Yb), Yttrium (Y).

Nhóm ánh sáng bao gồm 07 nguyên tố: Xeri (Ce), Lathanium (La), Neodymium (Nd), Praseodymium (Pr), Promethium (Pm), Samarium (Sm) và Scandium (Sc).

Trong vỏ Trái Đất có hơn 10 khoáng chất chứa các nguyên tố đất hiếm, trong đó ý nghĩa chính của đất hiếm là các khoáng chất BASTNAESITE (Ce, La, Y …), CO3 (f, OH) 3 và MONAZITE (Ce , La, Nd, Th, Y…) (PO4, SiO4) 3.

Công dụng của đất hiếm mang lại

Đất hiếm nằm trong các khu vực bất động sản cụ thể được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ cao như công nghệ thực phẩm, y tế, gốm sứ, máy tính,  đánh bóng thủy tinh, màn hình tivi màu, chiếu sáng. , ô tô thân thiện với môi trường, nam châm, pin, chất xúc tác hóa dầu, tên lửa, radar …

  • Dùng để chế tạo ra nam châm vĩnh cửu dùng cho máy phát điện
  • Dùng để bón các sản phẩm phân bón nhằm mục đích tăng năng suất, chống chịu sâu bệnh cho cây trồng
  • Dùng để chế tạo nam châm trong máy tuyển từ bằng công nghệ tuyển khoáng
  • Dùng để diệt mối mọt, mục nát cây cối để bảo tồn các di tích lịch sử
  • Dùng làm đèn catot trong máy thu hình
  • Dùng làm chất xúc tác được sử dụng trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường
  • Dùng làm vật liệu siêu dẫn
  • Các ion đất hiếm được sử dụng để làm vật liệu phát quang ứng dụng vào quang điện
  • Ứng dụng trong công nghệ laser

Lưu ý: Đất hiếm rất độc (nhiều chất phóng xạ). Vì vậy, nếu việc khai thác không đảm bảo sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc khai thác, phân loại và chế biến đất hiếm đòi hỏi một công nghệ rất cao … Vì vậy, việc khai thác đất hiếm cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Xem thêm: Xây nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không

Đất hiếm được sử dụng như thế nào trong cuộc sống?

Sử dụng trong công nghiệp

Đất hiếm là thành phần tạo nên nam châm trong máy phát điện. Thông tin liên lạc vô tuyến cũng được sử dụng đất hiếm để tạo ra các cực âm của đền thờ. Nhiều nhà nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đất hiếm có vật liệu rất tốt sử dụng chất siêu dẫn. Các ion đất hiếm được áp dụng cho các vật liệu phát quang.

Trong công nghiệp thủy tinh, học bổng nguyên tố của đất hiếm được sử dụng để chế tạo. Công nghệ laser hồng ngoại các ngoại binh cũng tận dụng triệt để dữ liệu này. Đất hiếm là gì? Hiếm khi dùng để làm gì? Có lẽ đến đây, bạn cũng đã dần hình dung ra trong đầu.

Sử dụng trong nông nghiệp và y học

Hiếm khi đóng vai trò quan trọng trong canh tác cây trồng phân tích. Đặc biệt hơn, việc phân tích các sản phẩm vi lượng giúp nâng cao năng lực và khả năng chống chịu sâu bệnh. Đồng thời, đất hiếm được thử nghiệm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Việc sử dụng đất hiếm cũng giúp diệt mối trên cây lâu năm.

Nhiều khi chúng ta không chú ý đến việc sử dụng đất hiếm trong y học. Vì vậy, nói đến đất hiếm, chúng ta chỉ nghĩ đến một sản phẩm quý hiếm.

Đất hiếm được sử dụng để sản xuất thiết bị y tế, thuốc điều trị ung thư và thuốc chữa bệnh viêm khớp. Đất hiếm được tìm thấy trong ống nhòm, máy bay di động và vũ khí. Các chất phụ gia chất lượng trong đất hiếm và hệ thống ô tô hơi nước được tìm thấy. Nó giúp hệ thống này giảm lượng khí thải. Ngoài ra, Trung Quốc là quốc gia nằm trong danh sách sở hữu đất hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, trước thông tin xuất khẩu đất hiếm tạm thời điều chỉnh, các nước châu Âu đặt câu hỏi tại sao lại có tình trạng xuất khẩu từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: Có được làm nhà tạm trên đất nông nghiệp không

Việt Nam có đất hiếm hay không?

Đất hiếm là gì và ở Việt Nam có đất hiếm hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các nhà địa chất, Việt Nam có trữ lượng đất hiếm là 11 triệu tấn.

Dự đoán tình hình trong tương lai, họ có thể khai thác tới 22 triệu tấn. Đất hiếm phân bố ở đâu? chủ yếu ở Tây Bắc, bao gồm: khu vực Nậm Xe, Đông Pao, Mường Hung, Yên Bái.

Một số mỏ có thể khai thác silicat đất hiếm ở khu vực Bắc Bộc Khánh như: Pom Lau – Bản Tằm, Châu Bình, Bản Gió. Các mỏ chứa khoáng sản đất hiếm monazit, xenotime gồm: Cẩm Hòa, Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Cẩm Thượng, Kẻ Sung, Cát Khánh, Hàm Tân …

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn do công nghệ khai thác lạc hậu dẫn đến thất thoát tài nguyên lớn. Đồng thời, công suất máy móc thấp không thể tách được hết các thành phần nguyên tố quý hiếm.

Từ đó thất thoát 60% và dừng lại ở mức khai thác nhỏ lẻ. Vấn đề môi trường trong khai thác đất hiếm đang thực sự đáng quan tâm. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần hết sức lưu ý việc khai thác tài nguyên đất hiếm, tránh gây nguy hại đến môi trường.

Thực tế, đất hiếm ở Việt Nam hiện tại vẫn được khai thác rất nhiều để có thể ứng dụng vào đời sống con người. Đất hiếm là gì? Đơn giản như tên gọi của nó là một loại khoáng chất quý trong đất.

Xem thêm: Đất BHK có được xây nhà không

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất hiếm là gì mà Mạc Văn Trung đã tổng hợp được. Hy vọng, bài viết đất hiếm là gì có thể giúp ích được cho bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề này. Thường xuyên truy cập Mạc Văn Trung để đón đọc những bài viết mới hữu ích khác.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới